Xu hướng ứng dụng công nghệ trong dạy và học tại Việt Nam

Việc đưa công nghệ thông tin trong giảng dạy và tiếp thu kiến thức đang được đẩy mạnh trong các cơ sở giáo dục, dự báo đây sẽ tạo ra “làn sóng” chuyển đổi số trong ngành giáo dục.

Cụm từ nói về việc áp dụng công nghệ trong giáo dục – EdTech (viết tắt của Education Technology) đã và đang tiếp tục trở thành cụm từ phổ biến toàn cầu. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ, với sự hỗ trợ từ Internet và các nền tảng giáo dục trực tuyến, việc sử dụng công nghệ để ứng dụng trong việc dạy và học đã trở nên tiện lợi hơn rất nhiều và đang dần trở thành một xu thế chủ đạo trong một nền giáo dục hiện đại. 

Việc ứng dụng dạy học trực tuyến giúp cơ sở giáo dục phổ thông nâng cao chất lượng dạy học và hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông; Mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục cho học sinh, tạo điều kiện để học sinh được học ở mọi nơi, mọi lúc. Nắm bắt được xu thế dạy học trên toàn cầu, Việt Nam đã có ban hành chính thức về: Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên trong Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Sáng 06/02, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc với nền tảng giáo dục trực tuyến Khan Academy về hoạt động Chương trình Khan Academy Việt Nam. Tại đây, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học chia sẻ, trên cơ sở là Thông tư 21 năm 2014 và Thông tư 09 ban hành năm 2021, có thể sử dụng học liệu Khan Academy cung cấp như một nguồn tài nguyên để phục vụ các công việc cho không chỉ học sinh phổ thông mà còn liên thế hệ (sử dụng cho các gia đình để sử dụng như nguồn học liệu dạy con, ông bà cùng học, cha mẹ cùng học). 

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc với nền tảng giáo dục trực tuyến Khan Academy về hoạt động Chương trình Khan Academy Việt Nam vào sáng 06/02/2023

Với mục tiêu hỗ trợ Đề án 1373 của Chính phủ về việc xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 – 2030; Đề án 131 của Chính phủ về tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến 2030 và theo hướng dẫn từ Thông tư 09/2021 của Bộ GD&ĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến, đại diện của Khan Academy đã báo cáo Thứ trưởng về việc nghiên cứu và đưa vào áp dụng mô hình trường học mở (Open School) sử dụng nền tảng Khan Academy. Mô hình giúp các cơ sở giáo dục thực hiện chuyển đổi số trong quản lý dạy và học.

Hiểu một cách đơn giản thì chuyển đổi số trong giáo dục chính là việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến giúp nâng cao trải nghiệm của người học; cải thiện những phương pháp giảng dạy cũng như tạo môi trường để học tập thuận tiện nhất. Và đây sẽ là xu thế trong ngành giáo dục thời gian tới. Việc triển khai rộng rãi và triển khai như thế nào cho hiệu quả là vấn đề lâu dài mang tính chiến lược, gắn với những cải cách mạnh mẽ, triệt để trong giảng dạy, học tập và quản lý đào tạo.

Bài viết liên quan

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về sử dụng nền tảng học trực tuyến miễn phí

Nguồn: Báo VietNamNet Việt Nam đã trở thành quốc gia đứng thứ 3 trên thế...

Việt Nam đứng thứ 3 trong 192 nước sử dụng nền tảng Khan Academy để dạy và học

Tổ chức Khan Academy (trụ sở tại Silicon Valley, Hoa Kỳ), ra công bố trong...

Hội thảo quốc tế về ‘Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục’

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam Sự kiện được đồng tổ chức bởi Viện...

Hội thảo quốc tế “Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục”

Thời gian: 08:00:28/02/2024 đến 17:00:29/02/2024 Địa điểm: Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), 157 Phố...

Cập nhật lịch thi SAT năm 2024 mới nhất

Các “SAT thủ” hãy theo dõi lịch thi dưới đây và chuẩn bị thật kỹ...