Giới thiệu các Chương trình dành cho người khiếm thị

VNF luôn tin rằng thông qua giáo dục, mọi người ở bất cứ hoàn cảnh nào đều có cơ hội cải thiện cuộc sống của chính mình. Với niềm tin mãnh liệt ấy, ngay từ khi thành lập tổ chức VNF, ông Phạm Đức Trung Kiên đã đặt mục tiêu hàng đầu chính là đồng hành và hỗ trợ người khiếm thị, người có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được học tập. Thông qua các chương trình học bổng, tài trợ thiết bị học tập…, ông Phạm Đức Trung Kiên đã cùng VNF và các tổ chức khác giúp đỡ hàng trăm học sinh, sinh viên, người khiếm thị vượt lên hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống. 

Dưới đây là 3 chương trình nổi bật hiện đang triển khai hàng năm bao gồm: 

1. Thư Viện Sách Nói

  • Hỗ trợ nguồn lực và đồng thành lập Thư Viện Sách Nói

Thư viện sách nói là một trang web chuyên cung cấp sách nói dành cho những người khiếm thị hoặc người cao tuổi. Thư viện sách nói được VNF đồng sáng lập nhằm giúp những người gặp khó khăn trong việc nhìn chữ được tiếp cận nhanh chóng kiến thức thông qua “sách nói”. VNF đã hỗ trợ địa điểm cùng sáu phòng thu âm chuyên sản xuất sách nói nhằm giúp Thư viện đem lại những sản phẩm chất lượng nhất về âm thanh dành cho cho người khiếm thị.

  • Triển khai Chương trình Laptop 360 

Chương trình Laptop 360 là chương trình trao tặng máy tính xách tay dành cho người khiếm thị. Laptop 360 là một công cụ giúp người khiếm thị thay đổi hoàn toàn về cách khám phá thế giới. Chiếc laptop này cho phép người khiếm thị ở Việt Nam và các nơi khác dễ dàng truy cập internet, nơi họ có thể giao tiếp, học hỏi, làm việc và tạo ảnh hưởng trên toàn cầu. 

Thấy được sự hữu ích của Laptop mang lại cho các bạn học sinh khiếm thị, VNF hy vọng Chương trình Laptop 360 sẽ lan rộng tới nhiều người cần hơn nữa, giúp “thay đổi cuộc sống” của những người khiếm thị hoặc những người có thu nhập thấp.

2. Học bổng Hướng Dương

  • Trao tặng học bổng cho sinh viên khiếm thị

Học bổng Hướng Dương là chương trình cung cấp học bổng cho tất cả các học sinh khiếm thị trúng tuyển vào các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Từ những ngày đầu chỉ có 4 em nhận học bổng, hiện tại, VNF hỗ trợ khoảng 40-65 học sinh mỗi năm. Đa phần là các học sinh đều có hoàn cảnh khó khăn, nơi mà việc mù lòa như thêm một gánh nặng. Nhiều học sinh là nạn nhân thế hệ thứ hai – hoặc thứ ba của chất độc da cam được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam. 

Đến nay, niềm vui của chúng tôi là khi được thấy học sinh tốt nghiệp chương trình đã và đang tiếp nối sứ mệnh của VNF thực hiện nhiều điều ý nghĩa trên khắp Việt Nam. Nhiều em hiện đã là giáo viên, lãnh đạo tổ chức phi chính phủ, chủ doanh nghiệp, nghệ sĩ biểu diễn và thậm chí là quan chức địa phương… Kể từ khi thành lập tổ chức, chúng tôi đã giúp hàng trăm em vào đại học và tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Các em là minh chứng rõ ràng nhất để ta thấy sức mạnh của giáo dục trong việc cải thiện đời sống và nhận thức một học sinh. 

  • Tặng máy tính xách tay cho các học sinh khiếm thị có thành tích cao trong học tập

Nhằm đồng hành học sinh khiếm thị có những phương tiện phục vụ cho hành trình học tập, hàng năm, The Vietnam Foundation hỗ trợ hơn 20 máy tính xách tay mỗi năm cho 20 học sinh đạt thành tích cao trong học tập. 

3. Tài trợ cho quỹ Học bổng Ánh Sen 

Bên cạnh Quỹ học bổng Hướng Dương, học bổng Ánh Sen cũng là một trong nhiều quỹ học bổng mà VNF đồng hành và hỗ trợ trong nhiều năm. Học bổng Ánh Sen có tuổi đời trên 20 năm hoạt động, nhằm giúp những học sinh khiếm thị, khiếm khuyết có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống.