Giới thiệu các Chương trình hỗ trợ người khiếm thị

The Vietnam Foundation (VNF) tin rằng giáo dục là chìa khóa mở ra cánh cửa cơ hội cho mọi người, bất kể xuất thân hay hoàn cảnh. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Giám đốc sáng lập VNF – ông Phạm Đức Trung Kiên đã đặt mục tiêu đồng hành và hỗ trợ người khiếm thị, người có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận các dịch vụ giáo dục. Với sự đồng hành của các nhà hảo tâm, VNF đã triển khai nhiều chương trình học bổng, tài trợ thiết bị học tập, cùng các hoạt động thiết thực khác, nhằm hỗ trợ hàng trăm học sinh, sinh viên, và người khiếm thị vượt qua rào cản hoàn cảnh và vươn lên trong cuộc sống.

Dưới đây là 3 chương trình nổi bật hiện đang được VNF triển khai hàng năm:

1. Thư viện sách nói và Chương trình Laptop 360

  • Hỗ trợ nguồn lực và đồng sáng lập Thư viện sách nói

Thư viện sách nói là một trang web cung cấp sách nói dành cho người khiếm thị và người cao tuổi. Dưới vai trò đồng sáng lập Thư viện sách nói, VNF muốn giúp đỡ những người gặp bất lợi trong việc đọc sách truyền thống, mang đến kho tàng sách nói đa dạng, giúp người khiếm thị tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả. VNF đã hỗ trợ địa điểm sản xuất sách nói cùng sáu phòng thu âm chuyên nghiệp, nhằm mang đến những sản phẩm âm thanh chất lượng cao dành cho thính giả.

  • Triển khai Chương trình Laptop 360 

Chương trình Laptop 360 trao tặng máy tính xách tay được thiết kế riêng dành cho người khiếm thị. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, chiếc laptop này hỗ trợ người khiếm thị truy cập internet một cách dễ dàng, giúp họ thay đổi hoàn toàn cách khám phá thế giới. Thông qua laptop 360, người khiếm thị có thêm các cơ hội trao đổi, học tập và làm việc trên không gian mạng, góp phần vào sự phát triển chung.

Nhận thức được tác động tích cực của chương trình Laptop 360 đối với học sinh khiếm thị, VNF hy vọng chương trình sẽ được lan tỏa rộng rãi. Mỗi chiếc laptop trao tay là một cơ hội “thay đổi cuộc sống”, giúp người khiếm thị phá bỏ một phần rào cản và nâng cao chất lượng cuộc sống.

2. Quỹ học bổng Hướng Dương

  • Trao tặng học bổng cho sinh viên khiếm thị

Học bổng Hướng Dương là chương trình hỗ trợ giáo dục, trao học bổng cho tất cả các học sinh khiếm thị trúng tuyển vào các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Ra đời từ năm 2000, chương trình đã trao tay hàng trăm suất học bổng, tiếp thêm sức mạnh cho các sinh viên trên con đường học tập. Học bổng Hướng Dương không chỉ mang đến sự hỗ trợ tài chính, mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp các em tự tin theo đuổi ước mơ và đóng góp cho cộng đồng.

Từ những bước đầu chỉ có 4 em nhận học bổng, tới thời điểm hiện tại, chương trình đã tiếp cận và giúp đỡ khoảng 40-65 sinh viên mỗi năm. Hầu hết các em đều xuất thân từ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nơi mà khiếm khuyết càng khiến cuộc sống thêm bấp bênh. Trong đó, nhiều sinh viên là nạn nhân thế hệ thứ hai hoặc thứ ba của chất độc da cam được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam.

Đến nay, niềm vui lớn nhất của chúng tôi là chứng kiến những sinh viên tốt nghiệp đã và đang tiếp nối sứ mệnh của VNF, lan tỏa những điều ý nghĩa đến khắp Việt Nam. Nhiều em đã trở thành giáo viên, lãnh đạo tổ chức phi chính phủ, chủ doanh nghiệp, nghệ sĩ, hay cán bộ lãnh đạo địa phương. Kể từ khi thành lập, VNF đã hỗ trợ hàng trăm học sinh vào đại học và tốt nghiệp với bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Các em là minh chứng rõ ràng nhất cho sức mạnh của giáo dục trong việc cải thiện đời sống và nâng cao nhận thức cho mỗi học sinh.

  • Trao tặng máy tính xách tay cho các học sinh khiếm thị đạt thành tích học tập xuất sắc

Với mục tiêu đồng hành cùng học sinh, sinh viên khiếm thị trên hành trình học tập, quỹ học bổng Hướng Dương không chỉ hỗ trợ kinh phí trong suốt quá trình các em theo học cao đẳng, đại học, mà còn trao tặng máy tính xách tay chuyên dụng dành cho người khiếm thị. VNF hỗ trợ hơn 20 máy tính xách tay mỗi năm cho 20 sinh viên đạt thành tích học tập xuất sắc. Kể từ năm 2008 đến đầu năm 2024, số lượng máy tính xách tay đã được trao tặng là hơn 200 máy.

3. Quỹ Học bổng Ánh Sen 

Bên cạnh Quỹ học bổng Hướng Dương, học bổng Ánh Sen là một trong nhiều quỹ học bổng mà VNF đồng hành và tài trợ trong suốt nhiều năm qua. Học bổng Ánh Sen được sáng lập bởi Quỹ từ thiện Sách nói dành cho người khiếm thị, hoạt động hơn 20 năm với mục đích hỗ trợ học sinh với khiếm khuyết có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục theo đuổi con đường học tập và vươn lên trong cuộc sống.