Trường hè Toán học hỗ trợ đào tạo nhân tài ngành Toán

Trường hè Toán học (dành cho học sinh, sinh viên) là một trong những hoạt động thường niên của Chương trình Toán nhằm hỗ trợ đào tạo nhân tài và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Toán.

Sau hai năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19 (chỉ tổ chức trực tuyến), năm 2022, Trường hè Toán học dành cho học sinh THPT chuyên và Trường hè Toán học sinh viên đã được tổ chức trực tiếp tại các khu vực Bắc, Trung và Nam:

Trường hè miền Bắc được tổ chức tại Hà Nội, do Trường Đại học VinUni phối hợp tổ chức và tài trợ. Năm nay, toàn bộ 252 giáo viên và học sinh THPT chuyên khu vực miền Bắc và một số tỉnh miền Trung sẽ có 10 ngày tập trung học tập và có rất nhiều hoạt động trải nghiệm tại một cơ sở đại học hiện đại của VinUni.

PGS.TS Lê Minh Hà – GĐ điều hành viện NCCC về Toán tặng hoa cho các chuyên gia là những giảng viên đầu ngành về Toán của các trường ĐH tham gia giảng dạy trường hè

Trường hè miền Nam được tổ chức tại Phú Yên, do Trường Đại học Phú Yên và Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Phú Yên phối hợp tổ chức. Đặc biệt, tại Trường hè miền Nam, Viện NCCCT còn phối hợp với KHAN Academy Tiếng Việt (thuộc The Vietnam Foundation) tổ chức Khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiểu học của tỉnh Phú Yên vào ngày 12/7/2022 nhằm hỗ trợ giáo viên tiểu học đổi mới chương trình và phương pháp dạy học môn Toán; giới thiệu các hệ thống học liệu mở chất lượng cao, miễn phí, nhằm nâng cao chất lượng bài giảng cũng như khả năng tự học, tự kiểm tra đánh giá học sinh phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

PGS.TS Lê Minh Hà – GĐ điều hành Viện NCCC về Toán phát biểu khai mạc

Học sinh giỏi Toán tham dự Trường hè miền Nam tại Phú Yên

Ngày 14/7 sẽ diễn ra khoá bồi dưỡng giáo viên Toán THPT tỉnh Phú Yên với chủ đề: “Giảng dạy mạch kiến thức Thống kê – Xác suất theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp trung học phổ thông”.

Trường hè Toán học miền Nam 2022 đã nhận được sự hỗ trợ và tài trợ của The VietNam Foundation một phần chi phí tổ chức khóa bồi dưỡng giáo viên tiểu học và cấp học bổng cho các em học sinh tham dự Trường hè.

Các chuyên gia tham dự Trường hè Toán học miền Nam

Trường hè Toán học học sinh dành cho đối tượng là các em học sinh giỏi, có năng khiếu và tinh thần say mê yêu thích học Toán, các học sinh thuộc đội tuyển học sinh giỏi Toán của trường, học sinh chuyên Toán của các trường THPT chuyên và học sinh giỏi Toán các trường THPT chất lượng cao trên toàn quốc.

Năm 2022, Trường hè Toán học cho học sinh THPT Chuyên sẽ tập trung vào các chuyên đề: Hình học, Số học, Đại số, Tổ hợp, Giải tích. Trong chương trình cũng sẽ có những bài giảng về các chủ đề hiện đại hoặc ứng dụng của Toán học nhằm cung cấp cho các em hiểu biết văn hóa chung về Toán học ngày nay và những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

NGƯT Ngô Ngọc Thư – Phó GĐ Sở GD-ĐT Phú Yên phát biểu tại Lễ khai mạc Trường hè Toán học miền Nam

Nhằm khuyến khích đổi mới việc dạy và học, nâng cao chất lượng của giáo viên, Khóa bồi dưỡng giáo viên THPT chuyên Toán năm 2022 cũng sẽ được tổ chức song song cùng Trường hè Toán học học sinh tại hai địa điểm trên dành cho các giáo viên THPT chuyên Toán từ các trường THPT chuyên và các trường THPT chất lượng cao trên cả nước.

TS Trần Lăng -Hiệu trưởng trường ĐH Phú Yên phát biểu tại buổi lễ

Trường hè Toán học sinh viên dự kiến được tổ chức tại ĐH Tây Nguyên (TP Buôn Mê Thuột- tỉnh Đắc Lắc) trong 2 tuần cuối tháng 7 với sự tham gia của 160 sinh viên.

Trường hè sinh viên dành cho đối tượng là sinh viên các ngành: Toán học, Khoa học tính toán, Toán ứng dụng, Toán cơ, Toán tin, Thống kê, Toán kinh tế và Sư phạm Toán thuộc các cơ sở giáo dục đại học trên toàn quốc.

Trường hè Toán học sinh viên với mục đích giới thiệu cho sinh viên một số chủ đề của Toán học lý thuyết và Toán ứng dụng đã và đang được quan tâm trên thế giới. Thông qua các bài giảng, sinh viên sẽ được mở rộng thêm kiến thức và hiểu biết về văn hóa Toán học, từ đó định hướng cho việc nghiên cứu, học tập tiếp theo.

Trường hè Toán học học sinh, sinh viên và Khóa bồi dưỡng giáo viên THPT chuyên năm 2022 là nơi giáo viên, học sinh và sinh viên sẽ được giao lưu, trao đổi và lĩnh hội các tri thức về Toán học do các giảng viên hàng đầu của Việt Nam trực tiếp giảng dạy.

Về chuyên môn, Trường hè Toán học học sinh năm 2022 và Khóa bồi dưỡng giáo viên tại khu vực miền Bắc do TS. Nguyễn Chu Gia Vượng, Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phụ trách và GS. TSKH. Trần Văn Tấn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, phụ trách khu vực miền Nam. Trường hè Toán học sinh viên do PGS.TS. Nguyễn Thạc Dũng, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội phụ trách chuyên môn.

Sau 10 năm thực hiện, các Trường hè dành cho học sinh, sinh viên và giáo viên trong khuôn khổ của Chương trình Toán đã được tổ chức tại hầu khắp các tỉnh thành trên toàn quốc và đã trở thành một hoạt động hằng năm được đông đảo các giáo viên, học sinh, sinh viên quan tâm, yêu thích và đăng ký tham dự.

Bài viết liên quan

Học hè trực tuyến miễn phí cho học sinh Việt Nam

Nếu phụ huynh và các em học sinh đang tìm kiếm những khóa học vừa...

Nâng cao năng lực tự học cho học sinh Việt Nam

Năng lực tự học (self-learning) là chìa khóa giúp các em học sinh đạt được...

Cùng Khan Academy Vietnam chinh phục Lớp học mở SAT&AP

Với sứ mệnh đồng hành cùng các bạn học sinh trung học vượt qua kỳ...

Trao đổi kinh nghiệm nền tảng giáo dục trực tuyến Khan Academy tại Đồng Nai

Ngày 11/3, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp cùng Sở GD-ĐT tỉnh...

Tiếp sức niềm yêu thích về Toán với Ngày hội Toán học mở

Tiếp nối thành công với hàng nghìn học sinh, sinh viên, giáo viên tham gia...

Tọa đàm cùng Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Nai trong dịp Khan Academy quốc tế đến Việt Nam

Trong khuôn khổ tọa đàm “Kinh nghiệm quốc tế trong việc ứng dụng công nghệ...