Toán Tiếng Anh Lớp 5 – Bước đệm giúp con nhanh chóng thích nghi với chương trình THCS mới

Trong bối cảnh Toán song ngữ đang trở thành xu thế với những ưu điểm nổi trội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn khuyến khích các trường học, bao gồm cả trường công lập, trường tư thục và trường quốc tế đưa chương trình Toán Tiếng Anh vào giảng dạy. Vì vậy việc làm quen với Toán Tiếng Anh sớm từ Lớp 5 sẽ giúp con nhanh chóng thích nghi với chương trình Lớp 6 có nhiều điểm khác biệt so với Chương trình Giáo dục phổ thông 2006 mà con theo học.

Đăng ký học Toán Tiếng Anh lớp 5 miễn phí tại: https://bit.ly/40DQWVj

Tổng quan về chương trình Toán Tiếng Anh Lớp 5 theo chuẩn CCSS

Chương trình Toán Tiếng Anh mà Khan Academy cũng như nhiều trường đang áp dụng được xây dựng theo chuẩn CCSS, viết tắt của cụm từ “Common Core State Standards” (tạm dịch: Tiêu chuẩn cốt lõi chung). Đây là khung chương trình được áp dụng trên toàn nước Mỹ và nhiều quốc gia khác, trong đó có các trường ở Việt Nam.

Theo chuẩn CCSS, kiến thức Toán sẽ càng phức tạp hơn qua từng bậc học. Nếu như trong chương trình Toán Tiếng Anh Lớp 4, con chỉ làm quen với phép nhân phân số, so sánh phân số thì lên Toán Tiếng Anh Lớp 5, con cần học kỹ và hiểu sâu hơn về cách tư duy nhân phân số với các số tự nhiên, đồng thời mở rộng thêm các kiến thức mới về đại số như số thập phân, hỗn số… cũng như các kiến thức hình học về mặt phẳng tọa độ, tứ giác. 

Chương trình Toán Tiếng Anh Lớp 5 gồm những kiến thức mới

Trong quá trình học, con có thể gặp nhiều khó khăn khi phải tiếp thu những kiến thức Toán khó. Ba mẹ có thể hướng dẫn con sử dụng Khan Academy để ôn luyện cũng như tìm ra cảm hứng học tập nhờ những ưu điểm sau:

1. Đáp ứng mục tiêu giáo dục toàn diện

Tiêu chuẩn CCSS hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện, chú trọng tới phát triển tư duy và khả năng ứng dụng kiến thức thông qua việc hướng dẫn học sinh hiểu bản chất của bài toán và áp dụng hợp lý các lý thuyết Toán đã học để tìm ra lời giải. Mỗi chương Toán Lớp 5 trên Khan Academy sẽ bắt đầu bằng một vài video (mỗi video không tới 10 phút) giảng giải từng đơn vị kiến thức nhỏ một cách cặn kẽ để con dễ dàng hiểu bài mà không cảm thấy nhàm chán hay mất kiên nhẫn. Trong quá trình làm bài tập, con được cung cấp lời giải từng bước chi tiết, sắp xếp theo trình tự logic chứ không đơn thuần chỉ là hướng dẫn áp dụng công thức. 

Hướng dẫn giải chi tiết cho mỗi câu hỏi ở phần luyện tập 

Nếu con chưa nghe hiểu tiếng Anh thành thạo, mỗi video đều bật được phụ đề và có bản ghi lại nội dung (transcript) để hỗ trợ các con theo dõi bài giảng.

> Tìm hiểu về lợi ích khi con học Toán Song ngữ 

Với học sinh cấp Tiểu học, việc tạo động lực học tập vô cùng quan trọng bởi con vẫn đang trong độ tuổi ham chơi, dễ mất tập trung và chán nản khi gặp bài khó. Khi học trên Khan Academy, sau mỗi lần xem xong bài giảng hoặc hoàn thành bài tập, con đều được nhận điểm thưởng và huy hiệu độc đáo như Huy hiệu thiên thạch, Huy hiệu mặt trời,..  Các huy hiệu sẽ được “trưng bày” tại trang cá nhân để mỗi lần đăng nhập con đều nhìn thấy và có thêm động lực “sưu tập” thêm những huy hiệu khó và huy hiệu hiếm nữa.

 Huy hiệu con đạt được sau khi chăm chỉ học các bài giảng trên Khan Academy

2. Chú trọng kết quả học tập thực chất

Một số trẻ thường có xu hướng “nhảy cóc”, học qua loa một số phép toán khó và dẫn đến tình trạng hổng kiến thức. Với triết lý giáo dục Mastery Learning (Học tập tinh thông), con sẽ được đánh giá mức độ hiểu bài xuyên suốt quá trình học, thông qua nhiều dạng bài tập và bài kiểm tra khác nhau. Hệ thống sẽ tự động phân tích kết quả và xác định phần kiến thức con chưa vững, từ đó liên tục “nhắc nhở” và đưa ra gợi ý bài luyện tập.

> Giải mã chi tiết về triết lý học tập tinh thông 

Cụ thể, như hình ảnh ba mẹ thấy bên dưới trong bài kiểm tra tổng kết chương, bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), Khan Academy sẽ đưa ra đánh giá về những kỹ năng toán học mà con đã có tiến bộ so với bài luyện tập trước đây, cũng những phần kiến thức cần củng cố dựa trên câu trả lời không chính xác.

Những gợi ý bài giảng con cần ôn luyện để tăng cấp kỹ năng

Bên cạnh đó, Khan Academy tổng hợp và phân tích dữ liệu về các chỉ số học tập của con như những video đã xem, thời gian và số lượng xem, hiệu suất của con trong các bài tập Toán khác nhau đã thay đổi như thế nào theo thời gian,… Nhờ đó, ba mẹ có thể giúp con chủ động học tập, cải thiện kỹ năng môn Toán và Tiếng Anh, từ đó có những lợi thế nhất định khi bắt đầu học chương trình mới vào Lớp 6.

3. Cộng đồng học tập sôi động

Trong trường hợp con học và làm bài tập xong nhưng vẫn có những thắc mắc chưa được giải đáp, con có thể đặt câu hỏi ngay ở phần bình luận dưới mỗi video bài giảng để cùng trao đổi với các bạn học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Đây là cơ hội để con học hỏi, củng cố kiến thức và đồng thời rèn luyện khả năng sử dụng ngoại ngữ.

Học sinh từ khắp nơi trên thế giới tham gia thảo luận những bài tập khó

Ngoài ra, ba mẹ có thể tham gia nhóm nhóm Mọt Khan (trên Facebook) để cập nhật thêm về tài liệu, “bí kíp” học tập cũng như lịch học lớp bổ trợ Toán miễn phí Khan Tinh thông.

> Tham khảo chương trình Toán Tiếng Anh Lớp 5 ngay tại đây!

Bài viết liên quan

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lực đang...

Khoá học nâng cao năng lực sử dụng Internet an toàn cho giáo viên

Với sự tiện lợi và linh hoạt, dạy và học trực tuyến (online) được đánh...

Mở khoá “bí kíp” học từ vựng Toán Tiếng Anh mỗi ngày

Một trong những yếu tố giúp con học tốt môn Toán bằng Tiếng Anh chính...