Tầm quan trọng của Toán học trong đời sống

Toán học không chỉ là một môn học trừu tượng mà còn đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong cuộc sống thực tế. Trong nhiều ngành nghề xu hướng của xã hội như Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Kinh tế,.. Toán học là kiến thức nền tảng để trau dồi chuyên môn vững chắc. Hay trong những hoạt động thường ngày, môn Toán cũng là cơ sở để phát triển các kỹ năng tính toán chi tiêu, quản lý tài chính, đo lường thời gian, xác định vị trí,… Trong bài viết này, ba mẹ hãy cùng Khan Academy tìm hiểu vai trò của Toán học trong đời sống thực tế nhé!

1. Toán học là nền tảng của nhiều ngành nghề, lĩnh vực

Các ngành Khoa học – Kỹ thuật

Toán học là môn nền tảng căn bản của nhiều ngành nghề như Kinh tế, Khoa học, Kỹ thuật, Y dược,… Ví dụ như đối với ngành khoa học máy tính, để viết được chương trình máy tính hay tìm ra các thuật toán, con cần phải giải các phương trình khác nhau. Lúc này, con sẽ có lợi thế khi nắm chắc kiến thức Toán học, cụ thể là đơn vị kiến thức về giải phương trình bậc nhất học từ Toán Lớp 8 theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo và từ Toán Tiếng Anh Lớp 6 theo tiêu chuẩn CCSS (Tiêu chuẩn cốt lõi chung của Hoa Kỳ cho Toán học và Anh ngữ).

> Xem thêm lý do con nên học Toán song ngữ

Hay nếu con yêu thích ngành lập trình, con sẽ cần sử dụng các kỹ năng suy luận để thử nghiệm và tạo ra chương trình có thể chạy được trên máy tính. Khả năng tư duy logic này được bồi đắp, rèn luyện qua môn Toán. Ví dụ về hoạt động đơn giản nhất nhưng lại đóng vai trò xây dựng cả nền tảng tư duy logic vững chắc chính là quá trình mà các con tìm ra đáp án của bài toán. Khi con học Toán trên Khan Academy, con sẽ tiếp cận từng bước để giải một bài toán từ đơn giản như các phép nhân đến các bài toán phức tạp hơn như giải phương trình nhiều ẩn.

Bài luyện tập kèm gợi ý từng bước giải các bài toán từ cơ bản tới nâng cao

Ngành Kinh tế

Nếu coi Toán học là ngôn ngữ của con số thì việc hiểu bản chất của ngôn ngữ này sẽ giúp con nuôi ước mơ trở thành những nhà khởi nghiệp thành công, doanh nhân thành đạt, hay chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế. Ví dụ như việc nắm chắc kiến thức về xác suất, con có thể vận dụng để tính toán cơ hội đầu tư trong tương lai

Ngành Kiến trúc

Trong lĩnh vực kiến trúc, chắc hẳn ba mẹ và các con không còn xa lạ với tháp Eiffel (Pháp), kim tự tháp Giza (Ai Cập), Nhà hát Opera Sydney (Úc). Để xây dựng nên những công trình vĩ đại mang dấu ấn đặc trưng của khu vực, các kỹ sư, kiến trúc sư cần có tư duy hình ảnh tốt và kỹ năng tính toán chuẩn xác. Nếu con yêu thích những hình học trong môn Toán, con hoàn toàn có thể ứng dụng để xây dựng những công trình kiến trúc vĩ đại trong tương lai.

Các ngành Khoa học xã hội

Trong các lĩnh vực khoa học xã hội, con có thể sẽ thắc mắc Toán học là một môn khoa học tự nhiên thì liệu có liên quan gì tới Văn học? Ba mẹ hãy cho con biết rằng tư duy logic được “bồi đắp” từ việc các con luyện tập phương pháp học toán, giải toán theo từng bước cũng giúp các con hình thành bố cục bài viết một cách hợp lý, hệ thống luận điểm, luận cứ và dẫn chứng rõ ràng, mạch lạc. Khi có tư duy mạch lạc và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tốt, các con có thể thử sức ở các lĩnh vực đòi hỏi khả năng diễn đạt tốt cả trong nói và viết như biên tập sách, truyền thông, báo chí,…

2.  Toán học giúp xây dựng kỹ năng sống

Kỹ năng quản lý tài chính

Một trong những ứng dụng phổ biến của kiến thức Toán học trong đời sống chính là kỹ năng quản lý tài chính, từ đó tìm ra các phương pháp để đầu tư và tiết kiệm tiền hiệu quả. Cụ thể, kỹ năng tính lãi kép và lãi đơn mà các con học được trong Toán đại số có thể được sử dụng trong các kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu sau này. Bên cạnh đó, khi trưởng thành, việc nắm vững những kiến thức này sẽ giúp con lựa chọn được ưu đãi ngân hàng tốt nhất, cùng với đó, lựa chọn loại thẻ tín dụng nào phù hợp với chi tiêu của mình. 

Kỹ năng nấu ăn

Ngoài ra, Toán học cũng được ứng dụng trong nấu ăn. Từ bếp ăn gia đình đến những bếp ăn chuyên nghiệp, thời gian nấu, nhiệt độ, trọng lượng, thông tin dinh dưỡng và chi phí đều cần dùng đến các công thức tính toán. Ví dụ trong khóa học Toán Lớp 5, có một bài luyện tập cần con tính toán thời gian để hoàn thành một món ăn (như hình dưới đây). Để có được đáp án đúng, con phải vận dụng linh hoạt quy tắc đổi đơn vị thời gian, phép tính cộng như bảng tham khảo giải toán chi tiết mà Khan Academy cung cấp.

Ví dụ thực tế được chọn làm bài luyện tập môn Toán lớp 5

Kỹ năng định vị và xác định phương hướng

Hơn thế nữa, nắm vững toán hình có thể giúp con định vị tọa độ trên bản đồ trong trường hợp con không thể dùng GPS. Vì đây là phần kiến thức quan trọng nên con có thể học từ sớm trong khóa học Toán Tiếng Anh Lớp 5.

Con học cách xác định tọa độ trong Toán Tiếng Anh Lớp 5

Để con xây dựng tư duy logic sắc bén và sau này có thể theo đuổi những vị trí nghề nghiệp mà con mơ ước, ba mẹ hãy khuyến khích con dành thời gian học môn Toán đều đặn mỗi ngày. Ba mẹ cũng đừng lo con nản chí bởi trong quá trình ấy, Khan Academy luôn đồng hành cùng con qua nguồn học liệu đạt chuẩn quốc tế, bài giảng và bài tập tương tác sinh động thú vị, cùng hệ thống tự động ghi lại tiến trình học tập, các đề xuất giúp cải thiện kiến thức, kỹ năng của con. 

Tham Khảo chương trình Toán Tiếng Việt

Tham khảo chương trình Toán Tiếng Anh

Bài viết liên quan

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về sử dụng nền tảng học trực tuyến miễn phí

Nguồn: Báo VietNamNet Việt Nam đã trở thành quốc gia đứng thứ 3 trên thế...

Việt Nam đứng thứ 3 trong 192 nước sử dụng nền tảng Khan Academy để dạy và học

Tổ chức Khan Academy (trụ sở tại Silicon Valley, Hoa Kỳ), ra công bố trong...

Hội thảo quốc tế về ‘Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục’

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam Sự kiện được đồng tổ chức bởi Viện...

Hội thảo quốc tế “Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục”

Thời gian: 08:00:28/02/2024 đến 17:00:29/02/2024 Địa điểm: Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), 157 Phố...

Cập nhật lịch thi SAT năm 2024 mới nhất

Các “SAT thủ” hãy theo dõi lịch thi dưới đây và chuẩn bị thật kỹ...