Khóa học An toàn Internet hoàn toàn miễn phí cho gia đình Việt

Với mục tiêu trang bị những kiến thức cơ bản nhất để mọi học sinh, phụ huynh và tất cả người dân Việt Nam phòng tránh nguy cơ “độc hại” xâm nhập tới từ Internet, Khan Academy Vietnam chính thức xuất bản khóa học An toàn Internet phiên bản tiếng Việt hoàn toàn miễn phí, dành cho mọi người, mọi nhà. Khoá học có sự tham gia của các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Tumblr,…

Xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu sử dụng mạng internet của người dân Việt Nam để giải trí, học tập,… ngày càng tăng cao. Tính tới tháng 1 năm 2023, Việt Nam có tổng cộng 77,93 triệu người dùng internet, chiếm khoảng 79,1% trên tổng dân số. Con số này ước tính tăng 5,3 triệu người dùng (+7,3%) so với năm 2022 (theo phân tích của Kepios).

Số người sử dụng internet ngày càng cao đang đặt lên “dấu chấm hỏi” về việc bảo vệ an toàn trên không gian mạng tại nước ta. Liệu có biện pháp nào để giúp người dùng Việt Nam tránh được cạm bẫy lừa đảo, đánh cắp thông tin, mã độc xâm phạm ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo? Dưới đây là những kiến thức hữu dụng mà bạn sẽ được thực hành trong khóa học An toàn Internet từ Khan Academy Vietnam khi sử dụng internet.

Truy cập để trải nghiệm miễn phí khóa học An toàn Internet

Những nội dung “đặc biệt” trong khóa học giúp đảm bảo an toàn Internet

Đảm bảo thông tin tài khoản được bảo mật

Một ngày đẹp trời, đột nhiên bạn nhận được thông báo tài khoản có người lạ truy cập. Điều này có nghĩa thông tin tài khoản của bạn chưa đủ bảo mật, nguy cơ đánh mất thông tin định danh vào tay kẻ xấu.

Để ngăn chặn tình huống ấy, người sử dụng internet cần tỉnh táo trong việc chia sẻ thông tin, đặt mật khẩu bảo mật an toàn,… Trên hết, điều quan trọng là cần hiểu được lợi ích, vai trò của thông tin định danh cá nhân (PII) để nâng cao nhận thức, bảo vệ thông tin của chính mình. Tất cả những điều trên đã được Khan Academy tổng hợp và hướng dẫn thông qua những bài giảng học gần gũi, dễ ứng dụng trong khóa học An toàn Internet.

Kiểm soát thông tin, duyệt web an toàn

Tại khoá học An toàn Internet, người học không chỉ được khám phá cách kiểm soát thông tin mà còn biết về cách duyệt web một cách an toàn. Những lời khuyên về sử dụng chế độ duyệt web ẩn danh, làm sao để chọn trình duyệt an toàn được thể hiện dưới dạng video, bài tập tình huống dễ hiểu. 

Đối với người lớn tuổi, khóa học cung cấp thêm các bài giảng về cách thực hiện chi tiêu và thanh toán trực tuyến một cách an toàn, đảm bảo rằng thông tin cá nhân, gia đình được bảo vệ.

Tăng cường bảo mật thiết bị sử dụng

Hãy thử tưởng tượng khi ai đó nhặt được chiếc máy của bạn và chiếc điện thoại ấy không cài mật khẩu. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập và đánh cắp thông tin từ máy bạn, thâm chí lợi dụng thiết bị ấy để lừa đảo người thân, bạn bè của bạn.

Đừng nghĩ rằng thiết bị, phần cứng thuộc về bạn thì không thể xâm nhập. Với những tình huống vô tình xảy đến như quên điện thoại, mất laptop,.. việc bảo mật một thiết bị là phần quan trọng để đảm bảo rằng dữ liệu và thông tin cá nhân của chúng ta không bị lộ ra ngoài.

Với Khan Academy, khóa học An toàn Internet trang bị các kiến thức về cách bảo vệ thiết bị di động và máy tính cá nhân, cách cài đặt và cập nhật phần mềm bảo mật, tường lửa và phần mềm chống độc hại để bạn không rơi vào những tình huống như trên.

Nâng cao nhận thức về lừa đảo, tấn công qua mạng

Khóa học An toàn Internet chính là phương án bền vững giúp trẻ em, gia đình và tất cả mọi người hạn chế khả năng bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng. Trong năm 2022, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, có tới 16 hình thức lừa đảo thường xuyên diễn ra trên không gian mạng Việt Nam. Với sự bùng nổ về công nghệ trong thời đại hiện nay, các hình thức lừa đảo sẽ ngày càng tăng và ngày càng phức tạp.

Khóa học dành cho tất cả mọi người và mọi nhà

Cùng với nhà sáng lập Khan Academy, các chuyên gia tại Google, Tumblr sẽ trực tiếp giải đáp, cảnh báo và đưa ra các hướng dẫn cụ thể giúp người dùng phát hiện và phòng ngừa các hình thức tấn công mạng trong khoá học.

Nhà sáng lập Khan Academy – Sal Khan giới thiệu về khóa học An toàn Internet

Bên cạnh sự đa dạng nội dung cho nhiều đối tượng, khoá học ra mắt trên nền tảng Khan Academy nên vẫn giữ trọn vẹn được các ưu điểm như: Hoàn toàn miễn phí trọn đời, video ngắn gọn, gần gũi, các bài tập dựa trên tình huống thực tế, dễ liên tưởng, dễ thực hiện. Đặc biệt, khóa học An toàn Internet được thiết kế với triết lý mastery learning (học tới khi thành thạo), các bài tập có sự gợi ý từng bước, bài giảng được gợi ý dựa trên lỗi sai mà hệ thống phân tích để củng cố kiến thức. 

Khóa học An toàn Internet đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo người học bằng cách cung cấp hai phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh. Phiên bản tiếng Việt được chương trình Khan Academy Vietnam bản địa hoá, nhằm tăng tính gần gũi và đáp ứng tốt hơn với người học tại Việt Nam. Điều này giúp việc học trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, đồng thời lan tỏa thông điệp về việc sử dụng Internet an toàn và văn minh tới càng nhiều người Việt Nam càng tốt.

Với hai phiên bản ngôn ngữ này, bất kỳ ai và ở bất kỳ đâu cũng có thể dễ dàng tiếp cận khoá học An toàn Internet. Người học có thể chọn ngôn ngữ mà họ thoải mái và tự tin sử dụng, hoặc thậm chí tăng cường vốn ngoại ngữ của mình thông qua việc học tiếng Anh. Việc học trở nên linh hoạt và tiện lợi, giúp mọi người cùng nhau xây dựng một môi trường trực tuyến an toàn và văn minh.

Kết hợp những tất cả ưu điểm trên, khóa học An toàn Internet trên Khan Academy chắc chắn sẽ mang lại một trải nghiệm học tập độc đáo và hiệu quả. Bất kể trình độ và kinh nghiệm của người học, khóa học trên Khan Academy chính là “chìa khoá vạn năng” đưa bạn kiến thức, công cụ và kỹ năng để mọi người, mọi nhà đảm bảo an toàn trong các hoạt động trực tuyến.

Bài viết liên quan

Giải mã sức hút của chương trình toán tiếng Anh trực tuyến miễn phí tại Khan Academy

Giữa làn sóng “toàn cầu hóa” tại Việt Nam, một tư duy mở và trình...

Bạn có thể học mọi thứ – You Can Learn Anything

Bạn đã từng nghi ngờ về khả năng học tập của bản thân? Đã từng...

VNF 15 năm thành lập – 15 năm không ngừng nỗ lực vì cộng đồng Việt Nam

Chúc mừng The Vietnam Foundation (VNF) nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập! Trong...

Khóa học SAT trực tuyến 100% miễn phí từ Khan Academy Vietnam – Học mọi lúc mọi nơi

Lớp học mở SAT là khóa học trực tuyến, miễn phí dành cho tất cả...

Tài liệu miễn phí hướng dẫn học sinh củng cố kiến thức Toán trong kỳ nghỉ hè trên Khan Academy

Bài viết này cung cấp cho người đọc, đặc biệt là nhà trường và giáo...

VNF ký kết hợp tác với Viện Nghiên cứu, Phát triển Tri thức Cộng đồng

Ngày 9 tháng 6 Viện Nghiên cứu, Phát triển Tri thức Cộng đồng (ICK) chính...