Khi việc học được lan tỏa

Tự học, như đã được nhắc đến trong bài viết lần trước, không chỉ dành riêng cho trẻ mà các bậc phụ huynh cũng nên tự học để có thể đồng hành cùng con vì hình mẫu tự học của cha mẹ sẽ ảnh hưởng tích cực đến quá trình tự học của con. Với gia đình chị Hạnh Nguyễn, niềm đam mê học tập như được lan truyền cho cả gia đình khi cả nhà cùng nhau thực hành và phát triển kỹ năng tự học của mình.

Mục đích đầu tiên khi sử dụng Khan của chị Hạnh là để nâng cao khả năng tiếng Anh thông qua việc học và ứng dụng vào những kiến thức tổng hợp. Ngạc nhiên là bé con nhà chị, lúc ấy mới vừa lớp 2, lại tỏ ra hứng thú với Khan hơn cả mẹ mình. Chị chia sẻ rằng bé nhà chị là “một học trò chính hiệu của Khan Academy” vì từ lớp 2 đến lớp 5 bé chỉ học trên nền tảng trực tuyến của Khan mà không đi học một lớp học thêm nào.

Nhận thấy sự hiệu quả khi dùng Khan trong việc học của con đã đánh thức khả năng tự học của chị Hạnh. Có thể nói việc học đều đặn của bé đã khởi động lại guồng máy học tập của bản thân chị, khiến chị cũng muốn bắt đầu lại việc học và nạp thêm nhiều kiến thức mới.

Việc học càng trở nên khó khăn hơn khi ta càng lớn tuổi do những rào cản, công việc bận rộn, lo sợ rằng mình không học vào được và e ngại những kiến thức mới. Tuy nhiên, mọi việc chỉ khó nhất ở giai đoạn bắt đầu, khi bắt đầu rồi thì quá trình phía sau sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Chị Hạnh luôn quan niệm “phải bắt đầu thì mới đến được đích”, do đó, chị trở lại quá trình tự học của mình, bắt đầu tự học các khoá học trên Khan Academy phù hợp với sở thích của chị. Quả thật, khi đã bắt đầu rồi thì chị không còn thấy kiến thức nào quá đáng sợ nữa, “chỉ cần kiến thức có trên mạng thì ắt sẽ chinh phục được”.

Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, việc học hiện nay trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vô vàn kiến thức với chất lượng cao trên không gian mạng chỉ đang chờ đợi mọi người khám phá. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra một vấn đề, chính là những nền tảng học không chất lượng, không được kiểm duyệt, làm ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình học tập. Do đó, điều tiên quyết là phải tìm được một công cụ tốt để hỗ trợ cho công cuộc tự học của mỗi người.

Gia đình chị Hạnh, không chỉ riêng bé mà ngay cả chị hiện nay đều là những “mọt Khan”, thuật ngữ vui dành cho những người học say mê Khan Academy. Dù đã thử khá nhiều nền tảng học khác nhau nhưng “chị vẫn chưa tìm được công cụ nào cung cấp kiến thức tốt hơn Khan Academy và khiến chị hài lòng”. Với Khan, dù những bài học là miễn phí nhưng có chất lượng quốc tế, được kiểm duyệt chặt chẽ và đặc biệt là không giới hạn độ tuổi của người học. Chính nhờ tính năng này mà bé nhà chị dù mới học lớp 5 nhưng đã có thể lang thang đến video bài học lớp 9 và thu nạp thêm nhiều kiến thức mới. Bản thân chị cũng tìm được những khoá học phù hợp với mình, “học khoá học về Vũ trụ hay Lập trình đều khiến chị cảm thấy hứng thú”.

Không chạy theo điểm số vì tự học là một quá trình để chúng ta thành thạo một kỹ năng hay kiến thức mới nào đó, và Khan Academy cho phép người học được học theo tốc độ của mình với những kiến thức sâu sắc về một chủ điểm yêu thích. Nhờ đó mà cả chị Hạnh và con chị đều không bị đuối bởi lượng kiến thức khổng lồ mà Khan Academy cung cấp.

Thói quen của gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của một đứa trẻ và hình ảnh mẹ cùng con học tập đã tạo ra hình mẫu gián tiếp cho việc tự học. Trong trường hợp của chị Hạnh, có lẽ chính sự chăm chỉ và say mê học tập của bé đã giúp khơi dậy cảm hứng học tập trong chị. Việc học thật sự không giới hạn về độ tuổi và nhóm Khan Academy Việt Nam rất tự hào vì đã lan tỏa được niềm vui học tập cho mọi nhà.

Bài viết liên quan

Tổng hợp các khóa học Toán online miễn phí trên Khan Academy

Toán học không chỉ là một trong những môn học cơ bản của chương trình...

Học lập trình miễn phí tại nhà ngay từ cấp 1

Trong thời đại công nghệ đang dẫn đầu mọi xu thế, rất nhiều gia đình...

Học miễn phí cùng Khan Academy Vietnam

Với sứ mệnh “Nâng cao năng lực tự học cho toàn bộ học sinh phổ...

Lưu ngay các khoá học Toán tiếng Anh miễn phí hè 2024

Mùa hè ngoài việc “xả hơi” sau 1 năm học cũng là thời điểm lý...

Tổng hợp các nền tảng giúp con bứt phá tiếng Anh trong mùa hè

Theo nghiên cứu từ Đại học Cambridge, chỉ cần dành khoảng 2 tiếng mỗi ngày...

Nâng tầm tương lai của giáo dục với Khan Academy

Bài viết được xuất bản bởi Microsoft Education Team Hôm nay, chúng tôi trân trọng...