Học lập trình miễn phí tại nhà ngay từ cấp 1

Trong thời đại công nghệ đang dẫn đầu mọi xu thế, rất nhiều gia đình có mong muốn trang bị cho con những kỹ năng lập trình từ sớm. Một trong những câu hỏi đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay là về thời điểm phù hợp để con bắt đầu tìm hiểu bộ môn này. Theo thạc sĩ Nguyễn Song Hà, kỹ sư phần mềm làm việc tại Code.org – một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận về khoa học máy tính ở Seattle (Mỹ), trẻ em ở Mỹ được tiếp cận với lập trình từ rất sớm, thông thường từ độ tuổi lên 6 đã có thể bắt đầu làm quen với những kiến thức cơ bản. 

Bài viết này sẽ giới thiệu tới ba mẹ những khoá học cơ bản, hoàn toàn miễn phí để con “nhập môn” lập trình, từ đó giúp con xây dựng nền tảng căn bản về lý thuyết và thao tác thực hành. Đồng thời, thông qua lợi ích của việc học lập trình và nội dung các khoá học, ba mẹ cũng có thể quyết định thời điểm thích hợp để con tìm hiểu chuyên sâu hơn về lĩnh vực này.

1. Khoá học “Giờ lập trình”

Khóa học “Giờ lập trình” trên Khan Academy có thể được xem như bước đệm đầu tiên, khơi gợi sự hứng thú của con với bộ môn lập trình thông qua những thao tác viết code cơ bản để vẽ tranh, tạo bảng biểu và định dạng văn bản. Với cách truyền tải gần gũi và dễ hiểu, con sẽ được làm quen với những khái niệm nền tảng nhất về lập trình, đồng thời thực hành sử dụng ngôn ngữ JavaScript trong những sản phẩm đơn giản.

 • Video tương tác: con thực hành viết mã lập trình song song với video hướng dẫn và xem được thành quả bên phải màn hình. Cách học này cho phép con tua chậm hoặc xem lại cho đến khi thành thạo câu lệnh.
Video tương tác giúp người học có thể vừa học vừa thực hành
 • Thử thách lập trình: thử thách sẽ cung cấp cho con cơ hội để thực hành tổng hợp các câu lệnh đã được học trong những bài trước. Sau khi hoàn thành thử thách, con sẽ có phần thưởng là rất nhiều “điểm năng lượng”, từ đó tích luỹ và sưu tập thêm huy hiệu cho tài khoản.
Các bài thử thách giúp người học có thể ứng dụng kiến thức một cách sinh động
 • Dự án sáng tạo: đây là một “sân chơi” để con tự do sáng tạo, thoả sức áp dụng những câu lệnh đã học và tự tạo ra một tác phẩm của riêng mình. Dự án không có đáp án đúng hay sai, vậy nên đây hoàn toàn là 1 tác phẩm của chính con!
Dự án “Khu rừng nhiệt đới” của Phương Loan

Đặc biệt, một lợi thế khi học trên nền tảng Academy là nội dung khóa học sử dụng cả hai ngôn ngữ Anh và Việt. Do đó, ba mẹ có thể lựa chọn cho con học bằng ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh, hoặc thậm chí là song ngữ tuỳ sở thích và nhu cầu. Từ đó, không chỉ khả năng lập trình mà cả khả năng ngôn ngữ của con cũng có thể được cải thiện.

 Khám phá khoá học “Giờ lập trình” (ngôn ngữ tiếng Việt)

Khám phá khoá học “Hour of Code” (ngôn ngữ tiếng Anh)

2. Khoá học “Lập trình bằng JavaScript – Lập trình web”

Tiếp nối khóa học “Giờ lập trình”, “Lập trình bằng JavaScript – Lập trình web” là một khoá học nâng cao hơn, với lượng kiến thức phủ rộng hơn so với những kiến thức cơ bản mà con đã được tiếp cận ở khoá trước. Mức độ phức tạp của các câu lệnh và sản phẩm cũng tăng lên, do đó khoá học phù hợp với con từ 12 tuổi hoặc đã từng trải nghiệm lập trình căn bản qua khoá “Giờ lập trình” trước đây. Kiến thức của khoá học bao gồm:

 • Hình và hiệu ứng trên JavaScript
 • Ngôn ngữ dùng để tạo web HTML và CSS
 • Sử dụng SQL để truy vấn, lưu trữ và quản lí dữ liệu
 • Cách tạo và thiết kế trò chơi thông qua JavaScript
 • Mô phỏng các hiện tượng tự nhiên bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript
 • Lập trình website
Khóa học này giúp người học tìm hiểu sâu hơn về các khái niệm mới
Các thử thách sáng tạo, gây hứng thú với người học

Khoá học này cũng được biên soạn bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt, do đó con hoàn toàn có thể lựa chọn học bằng ngôn ngữ phù hợp.

Khám phá khoá học “Lập trình bằng JavaScript – Lập trình web” (ngôn ngữ tiếng Việt)

Khám phá khoá học “Lập trình bằng JavaScript – Lập trình web” (ngôn ngữ tiếng Việt)

3. Lợi ích của việc học lập trình

Steves Jobs, nhà đồng sáng lập Apple, cho rằng ai cũng nên học lập trình bởi đây là cách để “rèn luyện tư duy”. Đối với ông, lập trình không chỉ là một bộ môn khô khan mà là “nghệ thuật tự do”, và là một phần không thể thiếu của mọi nền giáo dục. Có thể nói, học lập trình không chỉ là một cơ hội cho con khám phá năng lực của bản thân mà còn đem tới vô vàn các lợi ích khác đối với quá trình phát triển của con:

 •  Phát triển tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề: Lập trình không giới hạn tầm nhìn của con theo một cách nhất định mà cho phép con khám phá một vấn đề với đa dạng các cách giải quyết khác nhau, từ đó phát huy tính sáng tạo để giải quyết vấn đề hiệu quả.
 • Khơi gợi trí tò mò: Với lập trình, có vô vàn các kết quả khác nhau có thể xảy đến chỉ từ một thay đổi nhỏ như thêm một dấu phẩy hay thay đổi giá trị các con số. Việc được tiếp xúc và liên tục thử nghiệm các cách khác nhau để tối ưu hoá phần code sẽ thôi thúc con tiếp tục tìm tòi, khám phá cho tới khi đạt được kết quả tốt nhất.
 • Củng cố sự tự tin: Lập trình không phải một bộ môn có thể dễ dàng “giải mã”. Vậy nên, một khi con có những sản phẩm nhất định thì con sẽ cảm thấy tự tin về năng lực của bản thân hơn, từ đó sẵn sàng chinh phục các thử thách trong học tập và cuộc sống.

Tham khảo 20+ khoá học miễn phí bằng tiếng Việt trên Khan Academy

Tham khảo 200+ khoá học miễn phí bằng tiếng Anh trên Khan Academy

Bài viết liên quan

Nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh với các khoá học miễn phí trọn đời trên Khan Academy

Muốn trẻ thông thạo tiếng Anh, ba mẹ nhất định rèn luyện cho con kỹ...

Tổng hợp các khóa học Toán online miễn phí trên Khan Academy

Toán học không chỉ là một trong những môn học cơ bản của chương trình...

Học miễn phí cùng Khan Academy Vietnam

Với sứ mệnh “Nâng cao năng lực tự học cho toàn bộ học sinh phổ...

Lưu ngay các khoá học Toán tiếng Anh miễn phí hè 2024

Mùa hè ngoài việc “xả hơi” sau 1 năm học cũng là thời điểm lý...

Tổng hợp các nền tảng giúp con bứt phá tiếng Anh trong mùa hè

Theo nghiên cứu từ Đại học Cambridge, chỉ cần dành khoảng 2 tiếng mỗi ngày...

Nâng tầm tương lai của giáo dục với Khan Academy

Bài viết được xuất bản bởi Microsoft Education Team Hôm nay, chúng tôi trân trọng...