Khi một Khan Nhí làm Thầy

Lớp học bắt đầu lúc 3 giờ nhưng 2 giờ 45 phút thì các bạn học sinh đã có mặt đầy đủ trong phòng học Zoom, đợi thầy Khoa hướng dẫn cách sử dụng Khan Academy cho việc học. Thầy Khoa dù tuổi đời cũng còn khá trẻ (con) nhưng rất hăng say giảng bài. Thầy Khoa tên thật là Nguyễn Nguyên Khoa, một trong những mọt Khan đầu tiên của Khan Academy Việt Nam chúng mình đó!

Tuần vừa rồi, team KAVA chúng mình đã thâm nhập vào một trong những lớp học trực tuyến, điều có lẽ đã trở nên bình thường trong thời kỳ Covid-19 hiện nay. Tuy nhiên, điều đặc biệt là lớp học này sử dụng nền tảng Khan Academy làm chương trình giảng dạy chính, và còn một điều thú vị hơn nữa…thầy giáo của lớp học online này chỉ mới có 11 tuổi!

  Thầy Khoa trong lớp dạy trực tuyến

Dù đã là thầy giáo có kinh nghiệm chia sẻ ở nhiều lớp học khác nhau nhưng đằng sau màn hình máy tính của “anh thầy” này vẫn có sự nhắc nhở, dẫn dắt của mẹ ngồi cạnh “Con ngồi thẳng lưng lên, xích ra xa màn hình một tí, nhớ nói to lên để các bạn dễ nghe nha con”.

Buổi học bắt đầu bằng việc thầy Khoa dạy lớp cách vào Khan Academy Việt Nam và sử dụng các chức năng cơ bản. Thầy làm thuần thục vô cùng vì cũng đã có 3 năm kinh nghiệm trong nghề rồi. Vừa chia sẻ màn hình hướng dẫn các bạn, thầy vừa hỏi xem có bạn nào chưa hiểu bước nào không để thầy hướng dẫn thêm.

Sau khi hướng dẫn kĩ càng, thầy Khoa bắt đầu cho học sinh xem video bài giảng và thực hành bài tập. Lớp học trở nên sôi động hơn khi thầy cho các bạn vào thực chiến với các bài toán lớp 5 trên Khan. Ở mỗi bài tập, thầy đều đặt câu hỏi và gọi các trò trả lời “Đặng Bảoooo”, “Xuân Thi bà làm bài này cho tui”, “Đặng Bảo đâu rồi giải câu này nè”.

Chắc chắn là các bạn học sinh không thể lúc nào cũng giải được các bài tập thầy đưa ra nhưng vì người đứng lớp là thầy Khoa, bạn cùng lớp với mình, nên các bạn cũng không cảm thấy áp lực, sợ sệt khi không biết đáp án nữa. Có đôi lúc lại hơi thành thật quá “Tui không nhớ, quên hết thiệt rồi”, “Tui nói thiệt là kiến thức tui bay màu hết rồi”, cũng có bạn xin thầy “Thầy đợi tí tui lấy sách ra coi cái nha” hay “Giáo sư cho tui hỏi chút được không”. Vậy đó, nhưng team KAVA không hề thấy một sự khó chịu nào của thầy giáo nhí cả, vô cùng kiên nhẫn ngồi chờ các bạn “lật sách lật vở” ra để nhớ lại công thức làm bài.

                  

Sau 1 tiếng học tập thì “anh thầy” Khoa cũng đã hướng dẫn hết những tính năng trên Khan rồi, từ giao bài tập đến chức năng huy hiệu, thời hạn nộp bài hay cách xem gợi ý khi làm bài. Chị Hạnh, cũng là mẹ của thầy Khoa, mới bắt đầu lên tiếng “Khoa hướng dẫn (Khan Academy) cho mấy con 2 tuần là các con thành thạo rồi, tới đó cô Hạnh cho mấy con đi dạy các em nhỏ hơn nữa, chịu không nè?” Đáp lại là màn hướng ứng sôi nổi từ các bạn học sinh “Mai mốt con cũng được làm thầy giáo giống Khoa hả cô? Yeah!!!” hay “Cám ơn thầy Khoa đã chỉ dạy cho em nhé!”

Sau thời gian “truyền thụ lại công lực, kiến thức” cho các bạn khác, chị Hạnh ngồi lại chia sẻ cùng KAVA team về mô hình lớp học cùng Khan, còn  thầy Khoa lúc đó chạy ra đá banh cùng em, giải trí sau 2 tiếng lên lớp.

Những hoạt động chia sẻ kiến thức này được chị Hạnh, mẹ của Khoa hỗ trợ trên từng bước đi. Đối với chị, việc con mình có kiến thức ở một môn học nào đó không quan trọng bằng việc con trở thành một người có ích và có khả năng truyền tải, sẻ chia những tri thức của mình. Do đó, chị Hạnh tổ chức nên những lớp học này với mong muốn giúp Khoa trở thành một người có ích trong cộng đồng.

Hiện nay hoạt động này sau 2 ngày đã nhận được hơn 130 lượt share trên các groups và nhiều lượt bình luận, câu hỏi đặt ra là: Vì sao một buổi chia sẻ cách tự học online trên Khan Academy của thầy giáo 11 tuổi lại có sức hút như vậy?

Không chỉ sự hóm hỉnh, hài hước của “thầy Khoa”, mà thêm vào đó chính là sự nhiệt tình chia sẻ đã tạo nên một sức hút kỳ lạ. Khi việc học không còn là truyền thụ kiến thức, mà là một sự chia sẻ kinh nghiệm của Nguyên Khoa, thì điều này đã phần nào đó giảm bớt căng thẳng cho các bạn học sinh trong việc tiếp thu và có hứng thú hơn với những kiến thức mới.

Và chính những học trò của Khoa sẽ  trở thành những thầy giáo cho các bạn khác sau này. Việc lan tỏa của Khan Academy bắt đầu từ chính lớp của thầy Khoa đây.

Chị Hạnh và bé Khoa là những mọt Khan chính hiệu, những  sứ giả cộng đồng giúp lan toả chương trình Khan Academy và gieo mầm nên các mọt Khan tương lai. Với KAVA team, sau khi được nghe về mô hình lớp dạy của chị Hạnh, chúng tôi chỉ thấy thật sự may mắn khi chương trình của mình được sử dụng cho một hoạt động ý nghĩa vậy cho cộng đồng xung quanh ta.

 

 

Bài viết liên quan

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về sử dụng nền tảng học trực tuyến miễn phí

Nguồn: Báo VietNamNet Việt Nam đã trở thành quốc gia đứng thứ 3 trên thế...

Việt Nam đứng thứ 3 trong 192 nước sử dụng nền tảng Khan Academy để dạy và học

Tổ chức Khan Academy (trụ sở tại Silicon Valley, Hoa Kỳ), ra công bố trong...

Hội thảo quốc tế về ‘Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục’

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam Sự kiện được đồng tổ chức bởi Viện...

Hội thảo quốc tế “Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục”

Thời gian: 08:00:28/02/2024 đến 17:00:29/02/2024 Địa điểm: Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), 157 Phố...

Cập nhật lịch thi SAT năm 2024 mới nhất

Các “SAT thủ” hãy theo dõi lịch thi dưới đây và chuẩn bị thật kỹ...