Khám phá “chiến lược” học giỏi Toán Lớp 4

Giai đoạn Lớp 4, con không còn làm những phép tính đơn giản cộng trừ nhân chia như Lớp 3  mà bắt đầu làm quen với các dạng toán phức tạp hơn như toán tổng hiệu, trung bình cộng,… đòi hỏi cao hơn về suy luận logic, khả năng ghi nhớ và vận dụng kiến thức hiệu quả. 

Tham khảo bí quyết học giỏi Toán 

Với lượng kiến thức thay đổi lớn, có mối liên quan chặt chẽ đến chương trình Lớp 5 và chương trình THCS sau này, ba mẹ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các con trong năm học này. Đây chính là “bước đà” để các con có nền tảng bước lên Lớp 5, chuẩn bị cho kì tuyển sinh vào 6. Vậy việc phải chuẩn bị như nào khi chương trình Lớp 4 đã khó hơn nhiều và ba mẹ gặp không ít khó khăn trong việc chỉ dạy con, hãy cùng Khan Academy khám phá “chiến lược” giúp con học giỏi Toán Lớp 4 nhé!

Học miễn phí Toán lớp 4 trực tuyến

Củng cố kiến thức

Với kiến thức toán Lớp 4, chương đầu tiên sẽ bao gồm những phần bài học đã học ở Toán Lớp 1, 2, 3 như số tự nhiên, phép tính, diện tích hình nhật, hình vuông… Việc ôn lại kiến thức cũ giúp con nhớ lâu hơn và không quên bài cũ khi học những bài mới.

Bên cạnh đó, chương trình Toán Lớp 4 trên Khan Academy bám sát theo Chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy, ba mẹ và con có thể sử dụng Khan Academy song song với tiến trình trên lớp hoặc thậm chí chuẩn bị trước kiến thức từ khi ở nhà, giúp con nhanh chóng tiến bộ và không gặp áp lực với cường độ trên lớp.

Chương 1: Ôn tập và bổ sung trong chương trình học Toán Lớp 4 trên nền tảng Khan Academy

Học Toán đúng cách

Khi con mới tiếp xúc với Toán Lớp 4 dễ gặp tình huống bị hổng kiến thức cũ, không có cơ sở để tiếp thu được kiến thức mới, dần trở nên chán nản vì học không hiệu quả, dần gây ra tâm lý sợ và né tránh việc học Toán. 

​​​​Khác với phương pháp học tập truyền thống, Khan Academy sử dụng phương pháp học tập Tinh thông “Mastery learning”. Chính là cá nhân hoá lộ trình học tập từ tương tác của con trên nền tảng, Khan Academy sẽ phát hiện những lỗ hổng kiến thức cũ và đưa ra những gợi ý, câu hỏi, bài tập phù hợp để con luyện tập cho đến khi Tinh thông. 

>> Giải mã triết lí học tập Tinh Thông “Mastery learning”

Lượng kiến thức Toán Lớp 4 liên quan trực tiếp đến Lớp 5 và là tiền đề cho các em thi tuyển vào Lớp 6 như nhận dạng tứ giác, làm toán với các số tự nhiên đến hàng triệu, xác định cấu tạo thập phân,… Vì mức độ phức tạp kiến thức tăng lên, việc tiếp thu cũng sẽ trở nên khó khăn hơn với nhiều học sinh. Do đó, Khan Academy biên soạn bài giảng theo hướng đơn giản và trực quan nhất có thể, từ đó giúp con không bị “ngợp” trước những khái niệm khó và biết cách tư duy theo từng bước nhỏ để giải được bài tập lớn.

Minh hoạ bài giảng “Các bài toán về làm tròn số tự nhiên” trên Khan Academy với hướng dẫn giải từng bước

Bên cạnh đó, sự đồng hành của ba mẹ trong giai đoạn học tập này vô cùng quan trọng để đảm bảo con nắm vững kiến thức nền tảng cho chương trình THCS cũng như duy trì tinh thần học tập tích cực. Với hệ thống phân tích dữ liệu thông minh, Khan Academy không chỉ ghi lại thời gian học và kết quả bài làm mà còn đánh giá mức độ “Tinh thông” của con với mỗi phần kiến thức. Từ đó, ba mẹ dễ dàng đồng hành cùng con nhận biết các điểm mạnh, điểm yếu và điều chỉnh kế hoạch học tập kịp thời cũng như đặt ra mục tiêu phù hợp ngay từ đầu năm học. 

Bảng minh hoạ theo dõi quá trình học tập của con thông qua tài khoản phụ huynh

Luyện tập, thực hành thường xuyên

Cách học Toán Lớp 4 hiệu quả nhất chính là luyện tập. Làm nhiều bài tập thuộc các dạng bài khác nhau sẽ giúp con nắm được cách giải các dạng bài, thành thạo kỹ năng tính toán, vững vàng và trau dồi thêm nhiều kiến thức. Sau này khi tiếp xúc với các đề thi, con sẽ không bị bỡ ngỡ mà nhanh chóng nhận ra dạng bài mình đã làm, từ đó giải quyết bài toán một cách dễ dàng hơn.

Sau khi con tiếp thu kiến thức từ bài giảng, Khan Academy cung cấp những bài tập thực hành song song tại từng các chương học từ việc làm quen với phép toán phân số, quy đồng mẫu, góc nhọn, góc tù, góc bẹt, một số hình phức tạp hơn như: hình thoi, hình bình hành…

Bài tập thực hành song song với bài giảng góc nhọn, góc vuông & góc tù

Kết hợp Toán Tiếng Anh 

So với chương trình giáo dục cũ (Chương trình giáo dục 2016 ban hành kèm theo Quyết định 16/2006/QĐ-BGDĐT), chương trình giáo dục phổ thông mới (chương trình giáo dục phổ thông 2018 ban hành kèm theo Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT đưa ngoại ngữ thành môn học bắt buộc từ năm học 2023-2024 cho học sinh Lớp 4, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học ngôn ngữ khác ngoài Tiếng Việt.

Tại chương trình Toán học Lớp 4 ở Khan Academy, con hoàn toàn có thể chuyển ngôn ngữ sang tiếng Anh để học và làm bài thêm một lần nữa. Hoạt động này giúp học sinh ôn luyện nội dung đã học, đồng thời thực hành học tiếng Anh thông qua việc học Toán. Đây là hoạt động học Toán song ngữ giúp con nâng cao khả năng hội nhập với bạn bè trên toàn thế giới. 

Màn hình chương trình học khi chuyển sang Tiếng Anh

>> Toán song ngữ – Phương pháp giáo dục cần thiết hiện nay 

Xây dựng cộng đồng học tập 

Trong giai đoạn Lớp 4, con cần có người định hướng và giải đáp những thắc mắc một cách nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác. Tại Khan Academy, con hoàn toàn có thể đặt câu hỏi và nhận được sự trợ giúp từ bạn bè hoặc từ đội ngũ Khan Academy. Việc để trẻ học cùng nhau tạo cơ hội để các con bàn bạc và thảo luận để đưa ra những lời giải riêng, đem đến sự hứng thú và sáng tạo trong học tập. Đặc biệt những bạn học tốt hơn trong nhóm có thể hỗ trợ kèm cặp các bạn học kém hơn.

Học sinh tham gia thảo luận sôi nổi dưới các bài học

Ngoài ra, ba mẹ và con có thể tham gia Nhóm Facebook Mọt Khan để nhận được các thông tin học tập bổ ích từ Khan Academy và chia sẻ những thắc mắc khi cần.

Nhóm Mọt Khan trên Facebook

> Tham gia Nhóm Mọt Khan tại đây!

 

Bài viết liên quan

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lực đang...

Khoá học nâng cao năng lực sử dụng Internet an toàn cho giáo viên

Với sự tiện lợi và linh hoạt, dạy và học trực tuyến (online) được đánh...

Mở khoá “bí kíp” học từ vựng Toán Tiếng Anh mỗi ngày

Một trong những yếu tố giúp con học tốt môn Toán bằng Tiếng Anh chính...