Hội thảo quốc tế về ‘Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục’

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam

Sự kiện được đồng tổ chức bởi Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Tổ chức The Vietnam Foundation và 2 đơn vị đồng hành là Khan Academy Hoa Kỳ và Hội giảng dạy Toán học phổ thông Việt Nam.

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) có nhiều tác động đến mọi mặt đời sống, đặc biệt là trong giáo dục và đào tạo. Điều này đặt ra nhiều thách thức nhưng cũng mở ra những cơ hội mới. Với mục tiêu đồng hành và hỗ trợ cho giáo dục Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, phụ huynh và học sinh nắm bắt được sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI), Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) sẽ phối hợp cùng Tổ chức The Vietnam Foundation (VNF), Khan Academy và Hội giảng dạy Toán học phổ thông Việt Nam (AME) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục”.

Hội thảo quốc tế có sự tham gia của các nhà quản lý giáo dục, nhà nghiên cứu, các học giả nổi tiếng trong và ngoài nước đến từ 18 quốc gia trên thế giới, cùng các nhà quản lý và giáo viên khắp 63 tỉnh thành của cả nước cùng thảo luận và chia sẻ quan điểm về ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đến tương lai của giáo dục. Đồng thời, cùng đưa ra những giải pháp thiết yếu nhằm phát huy tính hiệu quả và giảm thiểu những tác động tiêu cực của trí tuệ nhân tạo đối với giáo dục.

Bên cạnh đó, Hội thảo quốc tế sẽ có những phiên thảo luận chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục tại Việt Nam và các nước: Hoa Kỳ, Đức, Ấn Độ, Philippines, Latvia, Azerbaijan, Bulgaria, Bangladesh… Cụ thể là ứng dụng nền tảng Khan Academy vào giảng dạy và học tập tại Việt Nam và các nước, từ đó đúc rút bài học kinh nghiệm then chốt với mục tiêu nâng cao chất lượng chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đơn vị tổ chức cũng đưa ra tầm nhìn chiến lược và những hoạt động thiết yếu để đồng hành, hỗ trợ nhà trường, giáo viên khắp 63 tỉnh thành trong việc ứng dụng nền tảng học tập trực tuyến Khan Academy vào trong hoạt động giáo dục một cách hiệu quả, thiết thực.

Sự kiện sẽ diễn ra từ 08h00 – 17h00 ngày 28 và 29/02/2024 tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), 157 phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

Cách thức tham gia: Đăng ký tại đường link: https://shorturl.at/aQRS1.

Thông tin chi tiết xem tại: https://viasm.edu.vn/en/hdkh/KhanSummit-Hanoi2024

Về đơn vị tổ chức:

  • Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) được thành lập vào năm 2010 với mục tiêu trở thành trung tâm toán học xuất sắc và có môi trường làm việc tương đương với một số nước phát triển về Toán. Sau hơn 12 năm chính thức hoạt động, Viện đã trở thành mái nhà chung của Toán học Việt Nam, đặc biệt là cầu nối trao đổi học thuật giữa các nhà toán học trong và ngoài nước. Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã được Hội Toán học châu Âu công nhận là “Trung tâm Toán học xuất sắc khu vực – Emerging Regional Centres of Excellence” giai đoạn 2013-2017 và tiếp tục được công nhận trong giai đoạn 2019-2023. Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán là đơn vị thường trực điều phối Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 và 2021-2030. Chương trình được thực hiện với mục tiêu chung: (1) Tiếp tục phát triển Toán học Việt Nam bền vững và mạnh mẽ về mọi mặt: nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo, tương xứng với tiềm năng trí tuệ của con người Việt Nam, (2) đáp ứng yêu cầu của đất nước trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; (3) đưa Toán học trở thành một bộ phận hữu cơ trong sự phát triển chung của khoa học, công nghệ và kinh tế – xã hội; nâng cao vị thế của Toán học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.
  • The Vietnam Foundation (VNF) là tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ được thành lập vào năm 2008. Tại Việt Nam, VNF hoạt động theo Giấy đăng ký hoạt động số 239/CNV-HĐ ngày 28/7/2014 do Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao cấp. Với sứ mệnh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt Nam thông qua giáo dục, VNF đã và đang triển khai các chương trình hỗ trợ giáo dục gồm Chương trình Tài nguyên Giáo dục Mở Việt Nam (VOER), Chương trình Khan Academy Vietnam (KAV) và các Chương trình hỗ trợ người khiếm thị. Đặc biệt, với Chương trình KAV, hiện VNF là đại diện chính thức và duy nhất tại Việt Nam của tổ chức Khan Academy Hoa Kỳ.
  • Khan Academy là nền tảng học trực tuyến miễn phí lớn nhất thế giới dành cho đối tượng từ Mầm non đến Tiền Đại học, được 192 nước sử dụng, với trên 145 triệu người dùng, do tổ chức phi lợi nhuận Khan Academy (Hoa Kỳ) phát triển từ năm 2008. Khan Academy xây dựng các môn học theo chương trình Mỹ như Toán, Khoa học tự nhiên, Máy tính, chương trình AP… Trong đó, khóa học được truy cập nhiều nhất trên Khan Academy là Toán học. Đồng thời Khan Academy cung cấp các khóa luyện thi chứng chỉ quốc tế (SAT, Praxis, LSAT,…). Ngoài ra, còn có các môn học bổ trợ kỹ năng mềm cho học sinh như An toàn internet, Kiến thức tài chính, Tư duy phát triển,…
  • Hội Giảng dạy Toán học phổ thông (AME) được thành lập năm 1995, trực thuộc Hội Toán học Việt Nam. AME thực hiện các hoạt động có tính nghiệp vụ (nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo…) về dạy và học toán phổ thông, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học toán phổ thông. Hội là tổ chức tự nguyện của tất cả những người quan tâm đến lĩnh vực toán học phổ thông, trước hết là giáo viên các trường phổ thông và của những người làm công tác đào tạo, nghiên cứu, quản lý về toán phổ thông. Hội còn thu hút sự tham gia của những người ở các lĩnh vực khác quan tâm nhiều đến toán học phổ thông và muốn góp phần phát triển toán học phổ thông. AME đang phát triển thành Hội Giáo dục Toán học Việt Nam trong tương lai.

Bài viết liên quan

Nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh với các khoá học miễn phí trọn đời trên Khan Academy

Muốn trẻ thông thạo tiếng Anh, ba mẹ nhất định rèn luyện cho con kỹ...

Tổng hợp các khóa học Toán online miễn phí trên Khan Academy

Toán học không chỉ là một trong những môn học cơ bản của chương trình...

Học lập trình miễn phí tại nhà ngay từ cấp 1

Trong thời đại công nghệ đang dẫn đầu mọi xu thế, rất nhiều gia đình...

Học miễn phí cùng Khan Academy Vietnam

Với sứ mệnh “Nâng cao năng lực tự học cho toàn bộ học sinh phổ...

Lưu ngay các khoá học Toán tiếng Anh miễn phí hè 2024

Mùa hè ngoài việc “xả hơi” sau 1 năm học cũng là thời điểm lý...

Tổng hợp các nền tảng giúp con bứt phá tiếng Anh trong mùa hè

Theo nghiên cứu từ Đại học Cambridge, chỉ cần dành khoảng 2 tiếng mỗi ngày...