“Chiến thuật” đạt điểm cao môn Toán Lớp 3 với Khan Academy

Chương trình giáo dục phổ thông luôn đổi mới để phù hợp với bối cảnh phát triển của xã hội, song điều này lại là thử thách với ba mẹ khi chưa kịp cập nhật kiến thức và bối rối trong việc đồng hành cùng con trong quá trình học. Đặc biệt với chương trình Toán Lớp 3, ngoài những phần kiến thức Số học và Hình học quen thuộc, gần đây Bộ GD&ĐT đã bổ sung phần Thống kê khiến nhiều học sinh còn loay hoay để làm quen và học tốt nội dung này. Hãy cùng Khan Academy khám phá “chiến thuật” giúp con tự tin đạt điểm cao với môn Toán Lớp 3 nhé!

Củng cố nền tảng kiến thức cơ bản 

Việc ôn luyện trên Khan Academy giúp con hệ thống lại kiến thức từ những bài học cơ bản và đảm bảo nền tảng kiến thức vững chắc. Chương đầu tiên trong chương trình Toán Lớp 3 là nội dung ôn tập kiến thức của các lớp dưới như ôn tập các số đến 1000, ôn tập bảng nhân, bảng chia và ôn tập về đo lường & hình học. Khi con đã thực sự nắm chắc các kiến thức nền tảng, con sẽ tự tin học kiến thức mới mà không có bất kỳ lỗ hổng nào. Đây cũng chính là triết lý học tập Tinh thông “Mastery learning” tại Khan Academy, khi con luôn được khuyến khích học kỹ và học sâu đến khi thực sự nhuần nhuyễn về lý thuyết và ứng dụng của mỗi bài học, từ đó sẽ không có khoảng hổng kiến thức nào có thể khiến con gặp khó khăn trong quá trình học tập sau này.

Một vài nội dung ôn tập trong chương trình Toán Lớp 3 trên Khan Academy

Chương trình Toán Lớp 3 trên Khan Academy được xây dựng với sự tham vấn của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành và bám sát theo giáo trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó, việc học trên nền tảng song song với học trên lớp sẽ giúp con ôn luyện và củng cố đúng phần kiến thức đang học. Ngoài ra, với nội dung bài học được chia nhỏ, kết hợp với đa dạng bài tập và bài kiểm tra sau mỗi phần kiến thức, Khan Academy mong muốn hỗ trợ con hiểu sâu về bài giảng để duy trì sự tự tin khi đối mặt với bất kỳ dạng bài tập áp dụng nào.

Minh họa nội dung “Biểu thức số” của chương trình Toán Lớp 3 với nhiều bài luyện tập và kiểm tra đi kèm

> Tham khảo chương trình Toán Lớp 3 trên Khan Academy tại đây

Cập nhật theo khung chương trình giáo dục mới nhất

Dựa trên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Bộ GD&ĐT, phần kiến thức Xác suất và Thống kê sẽ được đưa vào chương trình Toán học từ bậc Tiểu học. Trong phần này, con sẽ được làm quen với việc trình bày dữ liệu, nhận biết các biến và đọc hiểu biểu đồ. Thông qua video bài giảng minh họa sinh động, những khái niệm trừu tượng cũng sẽ trở nên đơn giản và dễ hiểu, phù hợp với trình độ của học sinh Lớp 3.

Bài giảng “Trình bày dữ liệu” thuộc phần kiến thức Xác suất & Thống kê trên Khan Academy

Cá nhân hóa lộ trình học tập

Điểm nổi bật ở Khan Academy chính là phương pháp học cá nhân hóa với khả năng tùy chỉnh theo tốc độ và khả năng học của từng học sinh. Con có thể học theo tốc độ của riêng mình mà không bị áp lực phải theo kịp tiến độ của số đông. Ví dụ, với những phần kiến thức chưa thật sự nắm vững, con có thể dừng lại để ôn tập khi cần và tiếp tục khi đã đủ tự tin. Mặt khác, con hoàn toàn có thể đẩy nhanh tốc độ bằng cách thử thách bản thân với những kiểm tra hoặc bài học phức tạp hơn khi đã sẵn sàng.

Phương pháp này cũng giúp con phát triển kỹ năng tự học, từ đó khuyến khích tính tự lập và ra quyết định – những kỹ năng quan trọng tạo tiền đề cho sự thành công sau này.

Ứng dụng kiến thức vào cuộc sống

Khan Academy hiểu rằng việc áp dụng kiến thức vào thực tế, ngoài giúp con củng cố kiến thức còn hình thành một tư duy linh hoạt, sáng tạo, con sẽ học cách đặt mình vào những tình huống khác nhau, đề xuất giải pháp liên quan tới kiến thức Toán học, và được tự mình kiểm tra tính khả thi của chúng. 

Không phải là những ví dụ trừu tượng hay bài giảng khô khan, Khan Academy sử dụng hệ thống video bài giảng và hình ảnh trực quan sinh động mở ra các tình huống thực tế, từ cuộc sống hàng ngày đến các vấn đề xã hội và khoa học liên quan tới Toán học Lớp 3. Bằng cách này, con không chỉ học về con số và công thức, mà còn dễ dàng học cách áp dụng những kiến thức ấy vào thế giới xung quanh. 

Bài giảng “Bài toán hai bước tính” lồng ghép bối cảnh thực tế 

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ ba mẹ đồng hành cùng con học Toán hiệu quả, Khan Academy tổ chức lớp học mở Khan Tinh thông hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh từ Lớp 1 đến Lớp 10. Tại đây, con sẽ được giao bài theo tiến độ giảng dạy trên lớp và được hướng dẫn để ôn tập hiệu quả theo lực học và mục tiêu cá nhân.

> Chi tiết về Lớp học mở Khan Tinh Thông dành cho học sinh Lớp 3 ba mẹ xem tại đây

Bài viết liên quan

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lực đang...

Khoá học nâng cao năng lực sử dụng Internet an toàn cho giáo viên

Với sự tiện lợi và linh hoạt, dạy và học trực tuyến (online) được đánh...

Mở khoá “bí kíp” học từ vựng Toán Tiếng Anh mỗi ngày

Một trong những yếu tố giúp con học tốt môn Toán bằng Tiếng Anh chính...