Câu chuyện Chuyển đổi số hiệu quả của trường Tiểu học Quang Minh B tại Mê Linh (Hà Nội)

Trường Tiểu học Quang Minh B (Mê Linh, Hà Nội) là một trong những trường đã nỗ lực vô cùng hiệu quả về chuyển đổi số trong dạy và học theo Đề án 131 của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Với sự đồng hành của Khan Academy – nền tảng giáo dục trực tuyến hoàn toàn miễn phí, nhà trường, thầy cô và học sinh đã chứng kiến nhiều thay đổi tích cực trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập tại đây.

 

Chuyển đổi số trong giáo dục – xu hướng phát triển tất yếu

Trên thế giới, khái niệm ”số hoá” trong lĩnh vực giáo dục đã không còn xa lạ với nhiều hình thức như học trực tuyến/ học từ xa, ứng dụng và nền tảng hỗ trợ giảng dạy và học tập (VD: Google Classroom, Coursera, Khan Academy,…), trí tuệ nhân tạo và thậm chí là thực tế ảo (VR). Việt Nam cũng đang trong giai đoạn chuyển đổi số giáo dục toàn diện và sâu sắc nhất, tập trung vào hai nội dung chính: Chuyển đổi số trong quản lý và chuyển đổi số trong dạy, học, kiểm tra, đánh giá.

Theo GS. Ngô Bảo Châu, Giám đốc Khoa học – Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM) chia sẻ: “Cách mạng công nghệ và internet đã làm thay đổi rõ rệt việc học và tự học. Tài nguyên miễn phí như Wikipedia, Khan Academy cho phép mọi người tiếp cận với hệ thống thông tin, bộ bài giảng ngày càng đầy đủ và có chất lượng.  Nhờ vào đó, việc học của mỗi người trở thành một công việc trọn đời để cải thiện chất lượng công việc, để có thêm hiểu biết về thế giới, xã hội và có thể đem lại niềm vui trọn vẹn cho cuộc sống của mỗi chúng ta.”

Nỗ lực bắt kịp xu hướng chuyển đổi số của trường Tiểu học Quang Minh B (Mê Linh, Hà Nội)

Nhận thức được tầm quan trọng và những lợi ích nổi bật của chuyển đổi số trong nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng giáo dục, trường Tiểu học Quang Minh B đã phối hợp cùng nền tảng Khan Academy triển khai Trường học mở KAV. 

Trường học mở KAV là một không gian số riêng của từng nhà trường trên Khan Academy và vận hành song song với trường học thực tế, được quản lý bởi một tài khoản đại diện của từng nhà trường. Mỗi nhà trường từ cấp 1 cho đến cấp 3 ở trên 63 tỉnh thành đều có một tài khoản để quản trị và vận hành trường học mở. Ở trong trường học mở KAV cũng sẽ có đủ các lớp học sẽ được tạo ra giống như lớp học của nhà trường ở trong thực tế và mỗi lớp học cũng sẽ đủ các em học sinh trong lớp như trong nhà trường thực tế. Và giáo viên của các lớp học này sẽ giao cho các em học sinh các bài tập bổ trợ sẵn có trên Khan Academy của những môn học đã được Việt hoá để qua đó giúp các em tự ôn luyện và nắm chắc kiến thức. 

Minh hoạ bảng quản lý lớp học dành cho giáo viên

Sau gần 1 năm triển khai, trường Tiểu học Quang Minh B đã nhận được những phản hồi tích cực đến từ giáo viên, học sinh và cả phụ huynh. Theo cô Lê Thị Anh – Phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, các hoạt động giao bài được diễn ra thường xuyên và tỉ lệ làm bài của học sinh trên Khan Academy cũng đạt những con số rất ấn tượng. Điều này đã góp phần rất lớn vào công cuộc chuyển đổi số của nhà trường nói riêng và toàn ngành nói chung.

Cô Lê Thị Anh – Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Minh B chia sẻ về việc triển khai trường học mở KAV

Đặc biệt, các em học sinh tại trường Tiểu học Quang Minh B bày tỏ sự thích thú với những bài tập sinh động, vui nhộn trên Khan Academy. Ngoài ra, học sinh có thể truy cập vào Khan Academy bằng nhiều thiết bị (Laptop, Máy tính bảng, Điện thoại,…) nên vô cùng tiện lợi, giúp học sinh có thể học tập mọi lúc, mọi nơi, thậm chí ngay cả khi không có kết nối Internet bằng cách tải xuống trước bài giảng trên ứng dụng.


Em Nguyễn Gia Hân – Trường Tiểu học Quang Minh B hào hứng chia sẻ về trải nghiệm học tập trên Khan Academy: “Con dành 30 phút mỗi ngày để làm bài tập trên Khan Academy. Vì làm trên máy tính hoặc điện thoại nên rất tiện lợi và thú vị. Con có thể tranh thủ thời gian rảnh để làm bài trên Khan. Con thấy Khan Academy vừa có kiến thức mới lạ khiến con thấy rất hào hứng. Có những kiến thức con có thể ôn tập lại”.

Chia sẻ của em Nguyễn Gia Hân – Học sinh Trường Tiểu học Quang Minh B về Khan Academy (Tư liệu phát sóng của Đài TH Hà Nội)

Khan Academy Việt Nam đồng hành cùng các nhà trường thông qua xây dựng chương trình, tài liệu tập huấn hướng dẫn và sau đó phối hợp với các Sở giáo dục, Phòng giáo dục, Nhà trường tập huấn cả trực tuyến và trực tiếp để thầy cô nắm được cách thức sử dụng và vận hành Trường học mở KAV. Hiện nay, đã có gần 700 trường học mở trên 18 quận huyện thành phố của cả 3 miền đất nước. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các trường tại nhiều địa phương trên toàn quốc trong nhiệm vụ chuyển đổi số và xây dựng xã hội học tập theo Đề án 131 và Đề án 1373 của Chính phủ.

Bài viết liên quan

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lực đang...

Khoá học nâng cao năng lực sử dụng Internet an toàn cho giáo viên

Với sự tiện lợi và linh hoạt, dạy và học trực tuyến (online) được đánh...

Mở khoá “bí kíp” học từ vựng Toán Tiếng Anh mỗi ngày

Một trong những yếu tố giúp con học tốt môn Toán bằng Tiếng Anh chính...