Bí quyết giúp con nắm vững kiến thức Toán Lớp 2

Khác với chương trình Toán lớp 1, môn Toán Lớp 2 bắt đầu mở rộng phạm vi rộng hơn, bắt đầu vào phần phép nhân và phép chia, cách giải bài toán có lời văn, làm quen với xác suất thống kê…. Trong bài viết này, Khan Academy sẽ bật mí ba mẹ cách kết hợp Khan Academy vào trong phương pháp học Toán Lớp 2 để giúp con hiểu bài sâu sắc và hứng thú học tập!

Xem ngay khóa học toán lớp 2 HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Phương pháp dạy Toán Lớp 2 khoa học của Khan Academy

​​Hiểu rõ đề bài

Có nhiều trẻ gặp vướng mắc với Toán lớp 2 do thấy đề bài dài nên nghĩ đó một vấn đề khó, không đọc kỹ đề bài, không suy luận và nắm được các dữ kiện dẫn tới làm sai, làm ẩu. Hay cũng có những bé do mất gốc căn bản về các phép toán, không hiểu các thuật ngữ như: “gấp bao nhiêu lần” hay “kém hơn” hay “ít hơn” hay “nhiều hơn” dẫn tới nhầm lẫn, khó khăn khi giải bài tập.

Các video bài giảng trên Khan Academy luôn bắt đầu bằng việc đọc đề toán và thảo luận nội dung đề bài cùng học sinh. Điều này nhằm đảm bảo học sinh luôn hiểu rõ các dữ kiện và yêu cầu của đề, từ đó xác định được mục tiêu và chuẩn bị tinh thần giải quyết bài toán. Qua việc hỗ trợ và khuyến khích con hiểu sâu về từng bài toán trước khi bắt đầu làm, Khan Academy mong muốn giúp học sinh nâng cao khả năng tư duy logic, phân tích, đánh giá và giải quyết vấn đề – nhóm kỹ năng cần thiết của Thế kỷ 21.

Bài học Toán phép cộng bắt đầu với phần phân tích đề bài trên Khan Academy

Nắm rõ bản chất của công thức

Khi trẻ đã đọc và hiểu đề bài, Khan Academy giúp trẻ lựa chọn phép tính phù hợp để giải quyết bài toán. Khan Academy cung cấp nhiều bài tập và ví dụ để giúp con rèn luyện kỹ năng giải toán theo từng bước nhằm hiểu sâu kiến thức, thay vì chỉ đơn giản học thuộc công thức và đưa ra đáp án ngay lập tức.

Con sẽ học lý thuyết và công thức thông qua hình ảnh, sơ đồ để dễ dàng hiểu được bản chất và nhớ lâu hơn. Đối với các học sinh còn lúng túng trong việc áp dụng công thức vào bài tập trong Toán lớp 2 thì nền tảng sẽ tự động đề xuất thêm nhiều hoạt động rèn luyện, thực hành đa dạng để giúp con cải thiện khả năng học và làm Toán.

Bài giảng tiết học phép nhân – Toán Lớp 2 trên Khan Academy

Chương trình học cá nhân hóa phù hợp tốc độ học của con

Khan Academy phân chia nội dung học Toán lớp 2 thành từng chủ đề và dạng bài tập khác nhau bám sát theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ví dụ, nếu con đang học về phép cộng và trừ, ba mẹ có thể hướng dẫn con tập trung vào các bài tập liên quan đến chủ đề này để con nắm vững từng loại bài tập một. Ngoài ra trong quá trình học, hệ thống cũng sẽ tự động ghi nhận và phân loại các phần kiến thức mà con chưa thành thạo để con có thể chủ động luyện tập thêm.

Nội dung chương trình Toán Lớp 2 trên Khan Academy

Bí kíp tận dụng Khan Academy để con thành thạo Toán Lớp 2 

Tạo tâm thế học tập hứng khởi

Tâm lý chung của trẻ Lớp 2 là thích khám phá, vẫn khá ham chơi, khó tập trung, hoạt náo và thường không theo nguyên tắc nhất định. Ứng phó với tâm lý ở độ tuổi này, ba mẹ không nên bắt buộc con phải theo những nguyên tắc học quá cứng nhắc, bởi con sẽ chán nản và hiệu quả sẽ không cao.

Khan Academy cung cấp nhiều hoạt động tương tác, video học tập, và các phần thưởng khi con hoàn thành các nhiệm vụ tạo ra những trải nghiệm thú vị giúp con học Toán hiệu quả hơn. Hãy khuyến khích con sử dụng Khan Academy như một phương pháp học Toán lớp 2 sinh động và thu hút, không chỉ là một bài học truyền thống. Ngoài ra, ba mẹ có thể thiết lập mục tiêu học tập cho con và sử dụng hệ thống theo dõi tiến trình trên Khan Academy để theo dõi sự phát triển của con.

Minh hoạ một vài huy hiệu con sẽ thu thập được qua quá trình học tập trên Khan Academy

Đưa Toán học vào đời sống thường ngày

Việc học Toán không chỉ nên giới hạn với lý thuyết và bài tập mà còn có thể được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, giúp con vừa ôn lại kiến thức vừa học cách áp dụng lý thuyết vào thực tiễn.

Với học sinh Lớp 2, ba mẹ có thể khuyến khích con tập làm các phép toán đơn giản, nhận biết đơn vị đo lường, nhận biết hình học,… qua các hoạt động như phân loại đồ chơi, đo chiều cao và cân nặng, đi siêu thị,….

> Các hoạt động ứng dụng Toán học khi đi siêu thị

Hiểu rõ thế mạnh của trẻ

Lộ trình học tập cá nhân hóa là một trong những điểm khác biệt của Khan Academy so với các nền tảng học tập khác. Mọi hoạt động học tập của trẻ đều được ghi nhận, lưu giữ vào profile học tập và từ đó Khan Academy phân tích, đưa ra các đề xuất để giúp trẻ tăng tốc và cải thiện phần kiến thức còn yếu, từ đó hỗ trợ ba mẹ đồng hành cùng con luyện tập cho đến khi thật sự nhuần nhuyễn kiến thức.

Với học sinh Lớp 2 còn nhỏ tuổi, học toán không chỉ là việc con học tại trường, mà còn là cơ hội để ba mẹ và con kết nối, học hỏi cùng nhau. Với các công cụ và tiện ích hiệu quả, Khan Academy mong muốn tạo ra một môi trường học Toán đầy thú vị và truyền cảm hứng cho con.

> Tham gia Lớp học Toán lớp 2 cùng Khan Academy ngay tại đây!

Bài viết liên quan

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về sử dụng nền tảng học trực tuyến miễn phí

Nguồn: Báo VietNamNet Việt Nam đã trở thành quốc gia đứng thứ 3 trên thế...

Việt Nam đứng thứ 3 trong 192 nước sử dụng nền tảng Khan Academy để dạy và học

Tổ chức Khan Academy (trụ sở tại Silicon Valley, Hoa Kỳ), ra công bố trong...

Hội thảo quốc tế về ‘Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục’

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam Sự kiện được đồng tổ chức bởi Viện...

Hội thảo quốc tế “Trí tuệ nhân tạo và tương lai của giáo dục”

Thời gian: 08:00:28/02/2024 đến 17:00:29/02/2024 Địa điểm: Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), 157 Phố...

Cập nhật lịch thi SAT năm 2024 mới nhất

Các “SAT thủ” hãy theo dõi lịch thi dưới đây và chuẩn bị thật kỹ...