Áp lực học tập: Dấu hiệu, Nguyên nhân và Giải pháp

Việc học sinh rơi vào tình trạng stress, mất phương hướng học tập đang trở nên ngày càng phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu, nguyên nhân và giải pháp khi con gặp áp lực học tập để ba mẹ có thể trở thành người bạn đồng hành giúp con vượt qua khó khăn nhé!

Nguyên nhân gây ra căng thẳng trong học tập

Ngoài giáo trình dày đặc dễ dẫn tới việc các con học tập quá sức, một phần áp lực trong học hành của mỗi học sinh còn đến từ bạn bè đồng trang lứa. Sự so sánh giữa các bạn với nhau sẽ đặt lên con một áp lực vô hình khiến con có thể cảm thấy mình không đủ xuất sắc, tự ti, mặc cảm về bản thân. Điều này về lâu dài có thể khiến con mất đi động lực để cố gắng và tạo ra những rào chắn tâm lý không cần thiết. Dù con chưa hiểu bài cũng sẽ không dám nêu lên những thắc mắc của bản thân vì lo sợ thua kém bạn bè, bị đánh giá, chê cười. 

Bên cạnh đó, áp lực học tập cũng đến từ điểm số bởi đây là yếu tố chính mà ba mẹ hay người khác nhìn vào để đánh giá năng lực học tập của con. Nhiều ba mẹ đặt ra kỳ vọng quá cao với con (VD: luôn trong Top 3 của lớp), hoặc đôi khi chính con cũng tự đặt ra những mục tiêu quá khắt khe với mình, điều này làm gia tăng áp lực học tập và khiến con ngày trở nên căng thẳng. 

Đặc biệt, nếu con không thể cảm thấy thoải mái khi chia sẻ các vấn đề học tập với ba mẹ hay bạn bè, con sẽ ngày càng cảm thấy áp lực và có thể dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng như trầm cảm, rối loạn tâm lý, suy nhược cơ thể và thậm chí là những biểu hiện tự làm hại bản thân.

Giúp con giảm bớt áp lực học tập cùng Khan Academy 

Nếu con gặp nhiều khó khăn trong việc củng cố kiến thức và theo kịp tiến độ trên lớp, ba mẹ có thể khuyến khích con sử dụng nền tảng Khan Academy – nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí trọn đời. Giáo trình trên Khan Academy được biên soạn bởi những chuyên gia giáo dục hàng đầu tại Việt Nam, bám sát theo chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo nên hoàn toàn có thể bổ trợ cho chương trình trên lớp.

Minh hoạ chương trình Toán Lớp 2 bám sát giáo trình của Bộ GD&ĐT trên Khan Academy

Điểm đặc biệt của các khoá học trên Khan Academy là sự chia nhỏ các phần kiến thức, giúp con không bị “ngợp” trước khối lượng lý thuyết lớn mà sẽ vừa học vừa thực hành từng phần kiến thức nhỏ, từ đó “học đâu chắc đấy” và không sợ hổng kiến thức khi chuyển sang những phần sau. Bên cạnh đó, Khan Academy đề xuất lộ trình học tập cá nhân hoá với mỗi học sinh, giúp con thoải mái học tập theo tốc độ phù hợp mà không gặp áp lực từ bên ngoài. Đối với mỗi bài tập, các con sẽ được trao cơ hội làm thử nhiều lần cho tới khi thực sự hiểu bài. Điểm số trong hệ thống của Khan Academy hoàn toàn có thể được thay đổi nếu học sinh có sự tiến bộ trong quá trình học tập. Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống sẽ tự động phân tích kết quả luyện tập và đề xuất những bài học con cần luyện tập thêm để hoàn toàn nhuần nhuyễn kiến thức, hay nói cách khác là đạt mức “Tinh thông“. 

Hệ thống phân tích bài làm của con và đưa ra đề xuất ôn tập phù hợp

Sự đồng bộ của nền tảng không chỉ cho phép con học tập trên mọi thiết bị không bị gián đoạn mà còn giúp ba mẹ nắm được tiến độ học tập của con thông qua bảng thống kê (dashboard). Nhờ đó, ba mẹ dù không ngồi cạnh con mọi giờ học vẫn nắm được điểm mạnh, điểm yếu và tiến độ học tập của con.

Minh hoạ bảng theo dõi tiến trình cùa tài khoản phụ huynh

Ngoài ra, ba mẹ có thể khuyến khích con tham gia Lớp học mở “Khan Tinh Thông” – lớp học bổ trợ Toán miễn phí dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 10, giúp con củng cố kiến thức nền tảng và tìm hiểu thêm về Toán Tiếng Anh.

> Chi tiết về lớp học mở “Khan Tinh Thông”

Bài viết liên quan

Tổng hợp từ vựng Toán SAT

Một trong những khó khăn hay thử thách của các bạn khi học SAT đó...

Tập huấn thực hiện Trường học mở KAV trên nền tảng Khan Academy tại Tuyên Quang

Ngày 26 tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tuyên Quang phối...

Tổng hợp 1001 bí kíp chinh phục SAT theo từng giai đoạn

SAT – Scholastic Aptitude Test là một kỳ thi vô cùng quan trọng, nhất là...

Cơ hội ứng tuyển đại học với điểm SAT ở Việt Nam

Nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới tại khắp các châu lực đang...

Khoá học nâng cao năng lực sử dụng Internet an toàn cho giáo viên

Với sự tiện lợi và linh hoạt, dạy và học trực tuyến (online) được đánh...

Mở khoá “bí kíp” học từ vựng Toán Tiếng Anh mỗi ngày

Một trong những yếu tố giúp con học tốt môn Toán bằng Tiếng Anh chính...