Improving the Lives of the Vietnamese People through Education

Thời kỳ COVID, khi “nhớ trường” không chỉ là nỗi niềm của học sinh

      Tình hình dịch bệnh ngày một phức tạp, việc học trực tuyến đang dần trở thành một ‘trạng thái bình thường mới’. Các nhà chức trách đau đầu quyết định thời điểm thích hợp để mở cửa trường học, trong khi học sinh thì vui buồn lẫn lộn. Còn đối với những người theo nghề “gõ đầu trẻ”, khát khao được dạy học trực tiếp lại ngày một mãnh liệt hơn. 

Qua lời chia sẻ của chị Nguyễn Thị Doanh, giáo viên trường tiểu học Alpha, Hà Nội,  những trải nghiệm và khó khăn vô cùng “thật” của nghề giáo trong thời kỳ COVID đã được khắc hoạ rõ nét. 

Năm ngoái, khi dịch bệnh mới bắt đầu bùng phát, chị Doanh đã rất trân trọng cơ hội được nghỉ ngơi hiếm hoi này. Nhưng tình hình căng thẳng tiếp tục kéo dài, và việc học trực tuyến trở thành một phương án bất đắc dĩ để đảm bảo tiến độ học tập của các em học sinh, thì chị bắt đầu nhớ da diết quãng thời gian được trực tiếp đứng lớp.

Việc dạy học trực tuyến đòi hỏi giáo viên phải dành nhiều công sức và chịu áp lực đáng kể so với phương pháp truyền thống. Chị phải học cách sử dụng các nền tảng giao tiếp trực tuyến và làm quen với việc “căng mắt chấm bài cho học sinh trên điện thoại” vào buổi khuya. Tuy công nghệ đã kết nối chị và học sinh từ khắp nơi trong thành phố, nhưng vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định. 

Cơ hội tương tác giữa cô và trò bị giảm mạnh, dẫn tới những bất tiện trong làm việc nhóm. Ngoài ra, các phần mềm trực tuyến đã vô tình tạo điều kiện cho học sinh xao nhãng trong giờ học, bởi giáo viên gặp rất nhiều khó khăn để kiểm soát hành động của các em. Do đó, niềm hứng khởi trong việc dạy và học của cả hai bên đều bị ảnh hưởng đáng kể. Hơn hết, vì nhiều em học sinh, đặc biệt là các bé tiểu học, hoàn toàn phụ thuộc vào phụ huynh để sử dụng thiết bị công nghệ, những tình huống trớ trêu đã xảy ra, khiến quá trình học tập bị gián đoạn và trở nên kém hiệu quả. 

“Chính vì vậy, khi được trở lại trường sau một thời gian dài học trực tuyến, kỹ năng của nhiều em học sinh đã giảm đi rất nhiều,” chị Doanh chia sẻ. Kiến thức tiếp thu của các bé qua việc học trực tuyến đạt được 90% so với phương pháp truyền thống, tuy nhiên, đối với học sinh cấp 1, kỹ năng thậm chí có lẽ còn quan trọng hơn. Học trực tuyến đã gây trở ngại cho giáo viên trong việc rèn cho học sinh những kỹ năng thiết yếu như chữ viết gọn gàng, cách trình bày bài hợp lý, hoặc tư thế ngồi chuẩn. 

Tuy vậy, trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, sự vất vả nhân đôi này lại không tỷ lệ thuận với mức lương.

Những khó khăn kể trên là những minh chứng rõ ràng nhất, rằng không chỉ có học sinh mới “nhớ trường”, mà ngay cả giáo viên cũng thế. Chất lượng dạy và học giảm sút, tương tác hạn chế, còn áp lực thì lại tăng mạnh. 

“Nhưng điều quan trọng nhất là… chị không thể ôm học sinh của mình vào lòng được!” chị Doanh hóm hỉnh cho biết. 

Thật vậy, những cái ôm đoàn tụ chắc hẳn sẽ là liều thuốc tuyệt vời nhất cho cả cô và trò sau quá trình chống dịch gian nan này. 

Khánh Linh

Read more