Improving the Lives of the Vietnamese People through Education

Đã đâu còn là mới tại Việt Nam, câu chuyện của Khan Academy qua hai thế hệ

Câu chuyện về sự ảnh hưởng của Khan Academy lại được tiếp tục với câu chuyện của chị Maya và bé Sophie – Khan Academy qua từng thế hệ.

     Câu chuyện của Khan Academy bắt đầu từ năm 2008, khi anh Salman Khan- một chuyên gia phân tích tại một quỹ đầu tư, muốn tạo ra một giải pháp mới để giúp anh dạy và hướng dẫn môn Toán cho người cháu họ của mình từ xa. Khởi đầu của Khan Academy khởi nguồn từ những video dạy toán mà anh sử dụng Yahoo Doodle giải những toán cho người cháu của mình mà anh up lên youtube.

     Khan Academy đã trở thành một nền tảng học trực tuyến miễn phí lớn nhất, thu hút hơn 70 triệu người học theo số liệu của năm 2019 với rất nhiều các sự lựa chọn trong các phân môn từ hội họa đến kinh tế vĩ mô. 

     Sự phát triển của Khan Academy đã mở ra vô số cánh cửa cho các bạn học sinh trên toàn thế giới, khởi nguồn cho câu chuyện của rất nhiều bạn học, quay trở lại câu chuyện của bé Ngọc và chị Maya được đề cập ở bài trước.

     Nay KAVA team muốn bật mí thêm câu chuyện của gia đình bé Ngọc ở một khía cạnh khác, và đi sâu vể cách thức sử dụng Khan mà chị đặt ra cho bé Ngọc.

     “Chị muốn bé Ngọc sau này có tương lai tốt hơn”, đây chính là câu trả lời của chị Maya Le khi được hỏi về lý do tại sao chị lại cho cháu của mình tiếp xúc với chương trình Khan Kids và Khan Academy từ rất sớm như vậy. Chị Maya là cô của bé Ngọc, một bé gái 4 tuổi hiện đang sống tại Đắk Lắk, một tỉnh ở miền cao tại Việt Nam.  

     Quyết định nay khởi nguồn từ việc, chính chị là một trong những người đầu tiên sử dụng Khan Academy cách đây gần 10 năm.

     Là một trong những người tiên phong sử dụng Khan Academy từ rất sớm, chị có kể là chị đã sử dụng Khan Academy từ những năm cuối của đại học. Chị biết đến Khan Academy khi đang tìm đọc tài liệu về kiến thức chuyên ngành ở đại học ở trên mạng.

     Khan Academy đã là một người bạn, một trợ thủ giúp chị tự học từ kiến thức phức tạp, chuyên sâu ở đại học, cho đến từng bài Ngữ Pháp Tiếng Anh đơn giản. Chị kể về khoảng thời gian đầu học Khan Academy, chị đã phải lên Google Dịch và dịch từng lời dạy ở trên bài giảng để có thể

     Khan Academy không chỉ là người bạn đồng hành cho những bạn học sinh còn ngồi ở ghế nhà trường, nền tảng giáo dục còn mở ra một cơ hội đồng đều cho người học ở mọi lứa tuổi, chỉ với kết nối internet.  

      Chính sự tiếp xúc với Khan Academy từ những năm 2013, 2014 đã giúp chị Maya rất nhiều khi tìm hiểu các nguồn tài nguyên để hướng dẫn bé Ngọc tự học ngôn ngữ và các kỹ năng khác. 

     Quan điểm dạy học của chị Maya cũng rất thoải mái khi chị mong muốn bé Ngọc sẽ có được sự phát triển tự nhiên và toàn diện nhất, không áp lực em vào việc học và chỉ mong muốn em tiếp nhận việc học một cách thoải mái và thích thú, đan xen với việc sử dụng công nghệ thì chị cũng muốn bé Ngọc dành thời gian cho những hoạt động vui chơi ngoài trời như rất nhiều em nhỏ khác. 

     Chị Maya còn lập ra một bảng kế hoạch rất chi tiết về giáo trình cũng như nội dung mà bé Ngọc trong từng thời kì, đây đều là những kinh nghiệm mà chị rút ra được từ chính quá trình tự học Tiếng Anh của bản thân với Khan Academy. Chị Maya là một người có góc nhìn rất hiện đại với việc sử dụng công nghệ và các ứng dụng giáo dục trực tuyến như Khan Academy vào việc học của trẻ nhỏ. Chị chia sẻ là điều quan trọng nhất khi cho trẻ sử dụng công nghệ là phải quản lý được nguồn kiến thức và tài nguyên mà trẻ đang tiếp xúc với, nên chị rất thích những nền tảng giáo dục như Khan Kids hơn các nền tảng thông tin mở như Youtube vì nội dung ở KA đã được kiểm duyệt và an toàn cho trẻ. Bản thân bé Ngọc rất thích việc học trên Khan vì thiết kế bài học thường rất sinh động nhiều màu sắc, hình ảnh thu hút như con mèo, cuộn bông. 

     Khi sử dụng các app công nghệ thì cần phải cân bằng bằng các hoạt động ngoài trời bằng việc phân bổ các thời gian trong ngày để em phát triển tự nhiên và toàn diện nhất. 

     Chị Maya  tâm sự là hồi còn ở tuổi của bé Ngọc, thì gia đình chị hầu như không có điều kiện để được học trong môi trường tốt cũng như là tiếp xúc với ngôn ngữ từ sớm như này. Phải mãi mới khi chị lên đại học thì mới biết đến máy tính và mới tiếp cận với ngôn ngữ Tiếng Anh cũng như là các học liệu mới. Chính từ những trải nghiệm của bản thân khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới ở độ tuổi khá muộn, chị mới có mong muốn tạo điều kiện tốt nhất để bé Ngọc phát triển kỹ năng toàn diện, cho bé công cụ là Tiếng Anh để bé sau này có thể có cuộc sống, công việc tốt hơn.

     Về phần dự định tương lai cho lộ trình và kế hoạch học của bé Ngọc khi bé vào lớp 1, chị Maya chia sẻ mong muốn tìm được một chương trình, nền tảng học trực tuyến bằng Tiếng Anh mà đi song song với chương trình học chính thống của bộ giáo dục. Chị nói rằng bản thân gia đình của bé Ngọc sẽ không có khả năng tài chính để cho bé theo học trường quốc tế nên chị rất muốn có một chương trình học tập Tiếng Anh mà bé có thể sẽ học song song với chương trình trên trường lớp để vừa giúp bé trau dồi Tiếng Anh và kiến thức học ở trường. 

     Đến nay, Khan Academy Kids đã là một người bạn thân của bé Ngọc cũng đã được gần 3 năm, không chỉ giúp đỡ bé với việc học ngôn ngữ Tiếng Anh, nền tảng giáo dục này còn là một công cụ đầy hữu dụng khi bé có cơ hội được tiếp xúc với các câu chuyện mới, trò chơi mới giúp bé rèn luyện khả năng Tiếng Anh, logic và sự sáng tạo.

     Khan Academy đã mang đến một ảnh hưởng lớn tới không chỉ cách chị Maya hay em Ngọc tiếp cận với việc học tập, mà còn cho hơn 190 triệu người học của nền tảng này. 

Trang Linh

 

Read more