Improving the Lives of the Vietnamese People through Education

Giáo dục nào sẽ không bị giới hạn bởi địa lí ?

KAVA team  đã may mắn được biết đến câu chuyện tự học Ngoại ngữ với Khan Academy của em bé 4 tuổi tên Ngọc, hay còn có tên Tiếng Anh là Sophia. Ngọc, hiện đang sống ở Đắk Lắk, một tỉnh vùng cao nơi mà điều kiện học tập, sinh hoạt còn có phần khó khăn. Trong bài viết này, Khan Academy Tiếng Việt sẽ gửi đến các bạn các câu chuyện đầy thú vị, đặc biệt về trải nghiệm sử dụng Khan Academy của các bạn học trên toàn thế giới  mà Khan Academy Tiếng Việt đã có dịp may mắn được biết đến. 

Salman Khan, đã thành lập tổ chức giáo dục phi lợi nhuận Khan Academy với tầm nhìn “changing education for the better by providing a free world-class education for anyone, anywhere”, tạm dịch là cung cấp một nền tảng giáo dục miễn phí, chất lượng quốc tế cho bất kì ai, dù họ ở bất kì nơi đâu. Thật vậy, Khan Academy đã và đang là một nền tảng học trực tuyến, đã hỗ trợ rất nhiều các bạn học sinh ở tất cả mọi nơi trên thế giới, cùng có cơ hội được tiếp cận với một chương trình giáo dục chất lượng đồng đều , chỉ với kết nối Internet.

Đã có một bài nghiên cứu được xuất bản về hiệu quả sử dụng của Khan Academy với các học sinh tại Bang Idaho tại Mỹ, bang  Idaho được biết đến là bang có phần kém phát triển hơn hầu hết các bang và hệ thống giáo dục ở đây thuộc hàng ít phát triển và được nhận ít sự đầu tư nhất trên toàn nước Mỹ. 

Chính vì vậy, sự phát triển và áp dụng các công nghệ vào việc dạy học và giảng dạy như Khan Academy là một thách thức không hề nhỏ vì hạ tầng công nghệ ở đây chưa được phát triển một cách toàn diện và phổ biến như mặt bằng các bang khác. Cùng với sự hỗ trợ của quỹ từ thiện gia đình J.A and Kathryn Albertson, trung tâm Doceõ tại một trường đại học địa phương ở Idaho, và đội ngũ hỗ trợ của Khan Academy, dự án đặc biệt này đã giúp  nhân rộng việc sử dụng Khan Academy cho mục đích tự học của học sinh trên 47 trường học và 173 giáo viên.

Dự án này đã có một kết quả thành công đến bất ngờ với hơn 10,500 các bạn học sinh tham gia và đã mang tới sự thay đổi rõ rệt trong kết quả học tập trong bài thi mùa thu và mùa xuân của mỗi em học sinh, cho thấy rằng các em đã có các mức kết quả tốt ngoài mong đợi  đến 1,8 lần.

Chính Khan Academy đã đóng vai trò là một trường học thứ 2, cung cấp kiến thức hoàn toàn miễn phí và tạo ra một sự thay đổi vượt bậc trong cách học tập của gần 11.000 em học sinh tại những nơi trên bang Idaho , mặc cho sự thiếu thốn điều kiện và có phần kém phát triển trong hạ tầng công nghệ của khu vực. 

Đây chính là một câu chuyện điển hình về cách Khan Academy đã và đang thực hiện sứ mệnh của tổ chức, và về sự ảnh hưởng to lớn của Khan Academy lên cách học tập của rất nhiều các em học sinh hiện nay.  

Trở về với hành trình tự học của bé Ngọc mà KAVA đã nhắc đến ở đầu bài viết, em Ngọc tuy mới chỉ 4 tuổi nhưng khả năng ngoại ngữ đặc biệt là Tiếng Anh rất thành thạo khi em có thể trò chuyên bằng Tiếng Anh rất tự nhiên với người bản xứ. Ngay từ khi bé Ngọc còn bé, chị Maya đã định hướng là sẽ tự hướng dẫn em Ngọc học Tiếng Anh và phát triển qua các nền tảng học trực tuyến, trong đó có Khan Academic Kids, chứ không tham dự các lớp học thêm ở khu vực. 

Chị đã sử dụng Khan Academy Kids từ khi bé Ngọc mới chỉ 1,5 tuổi để giúp bé được tiếp xúc với môi trường Tiếng Anh, và làm quen với ngôn ngữ mới, hay còn được nói là quá trình “tắm ngôn ngữ”. Khi được hỏi về cách dạy em Ngọc, cô của em, chị Maya đã vui vẻ chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng Khan Academy như là một trợ thủ đắc lực với rất nhiều các nội dung chất lượng, được sắp xếp một cách khoa học. Chị Maya rất hào hứng khi nói đến Khan Academy là một ứng dụng rất hữu dụng vì các nội dung ở Khan đã được các chuyên gia xây dựng, thiết kế bài giảng và các nội dung thì được kiểm duyện chặt chẽ. Mặc cho sự khó khăn về mặt địa hình hay điều kiện học tập, câu chuyện của em Ngọc và chị Maya là một điển hình của hiệu quả việc sử dụng

Một thách thức chung với tất cả các nước trên thế giới trong giáo dục là giúp tất cả các học sinh ở mọi vùng miền được tiếp cận với chất lượng giáo dục đồng đều, và Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ. Những chương trình học trực tuyến phi lợi nhuận như Khan Academy hay Khan Academy Kids được ví như là một giải pháp, cầu nối giúp san bằng khoảng cách trong chất lượng của các chương trình giáo dục, mang đến các sản phẩm giáo dục chất lượng, miễn phí cho không chỉ bé Ngọc mà còn rất nhiều các em học sinh ở Việt Nam, bất kể là thành thị hay nông thôn. 

Những câu chuyện mà Khan Academy Tieng Việt đã kể chỉ là một phần rất nhỏ trong số rất nhiều các câu chuyện về các bạn học sinh đã được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng quốc tế trên Khan Academy chỉ bằng một cái click chuột. 

Trang Linh

Read more